Xin chào các bạn! Mùa đông đang đến gần với chúng ta, chắc hẳn ai cũng muốn khi có một ly nước hoặc ly cà phê ấm nóng vào mỗi sáng, nhưng vì khá bận rộn nên nhiều bạn nghĩ về chiếc bình giữ nhiệt. Bình giữ nhiệt tốt đấy, tiện lợi đấy nhưng sử dụng bình giữ nhiệt như thế nào là đúng cách và an toàn cho sức khỏe của bạn thì không phải ai cũng biết điều đó. Chính vì vậy, hôm nay mình xin chia sẻ cách lựa chọn, sử dụng và bảo quản bình giữ nhiệt sao cho đúng cách và an toàn cho sức khỏe của các bạn. Cùng tìm hiểu nhé!
Vì sao nên mua bình giữ nhiệt ?
Có 5 nguyên do khuyên bạn nên “ làm bạn ” với chiếc bình giữ nhiệt :
1.Giữ nhiệt hiệu quả:
Cấu tạo thường có của các bình giữ nhiệt thường là 2 – 3 lớp: lớp vỏ ngoài – (lớp chân không) – lớp trong cùng thường bằng inox (201, 304).
Bạn đang đọc: Sử dụng bình giữ nhiệt như thế nào là đúng cách và an toàn? Đánh giá chi tiết – Mẹo hay cuộc sống
Với cấu trúc đó, bình giữ nhiệt có hiệu suất cao bảo toàn nhiệt độ khá tốt cho cả thực phẩm nóng và lạnh. Kết hợp cùng phong cách thiết kế nắp đậy chống thoát khí sẽ ngày càng tăng năng lực giữ nhiệt .Thông thường bình giữ nhiệt hoàn toàn có thể giữ nóng 6 – 8 tiếng, giữ lạnh khoảng chừng 10 – 12 tiếng .
2.Trữ thực phẩm an toàn:
Chất liệu inox 304 hoặc 201 dùng cho lớp trong cùng, lớp tiếp xúc với thực phẩm của bình giữ nhiệt là khá bảo đảm an toàn với sức khỏe thể chất. Nó bảo vệ không thôi nhiễm chất ô nhiễm vào thực phẩm tích trữ, lại rất dễ vệ sinh sau khi dùng .
3.Đa chức năng tiện dụng:
Với cấu trúc và vật liệu được sử dụng, bình giữ nhiệt hoàn toàn có thể dùng để :
- Đựng thức uống nóng/lạnh: trà, cà phê, nước trái cây, nước uống.
- Trữ đá hay nước sôi dự phòng.
- Trữ và giữ nhiệt một số thức ăn như cháo, soup dành cho bệnh nhân, trẻ nhỏ…
4.Thời trang, nhỏ gọn, tiện lợi, di chuyển linh động
Thiết kế khá nhỏ gọn với dung tích đại trà phổ thông 350 – 750 ml, những sản phẩm bình giữ nhiệt thuận tiện dể người dùng hoàn toàn có thể mang theo bên mình khi ra ngoài, cầm tay hoặc bỏ trong balo hay túi xách. Một số bình còn có móc treo tiện nghi .
5. Giúp bạn giải tỏa nhanh cơn khát “ hay nghiền ” thức uống yêu dấu .
Không ít người có thói quen ghiền uống nước lạnh, hay ghiền cafe nóng / đá, trà nóng / đá … Nhưng không phải bất kể khi nào và ở đâu bạn cũng hoàn toàn có thể mua hoặc pha chế món uống yêu dấu đó. Như vậy, sẵn sàng chuẩn bị chúng ngay khi hoàn toàn có thể và tích trữ vào bình giữ nhiệt, bạn đã có món uống yêu quý cho cả ngày sử dụng .
Mẹo lựa chọn bình giữ nhiệt tốt nhất
- Bởi vì nguyên lí hoạt động của chiếc phích nước hay bình giữ nhiệt bình thường ngoài nắp phích, vỏ ngoài của phích (thường là sắt hoặc nhựa cứng chịu nhiệt hoặc inox) và đáy phích, bộ phận chủ yếu là ruột phích bằng thủy tinh gồm 2 lớp thủy tinh (lớp thủy tinh ngoài và lớp thủy tinh trong) giữa chúng có khoảng không gian trống được hút chân không. Khoảng không gian này, sau khi hút chân không qua một lỗ nhỏ ở phía dưới phải được hàn kín. Do đó khi đổ nước sôi vào, nhiệt không thể truyền qua lớp vỏ thủy tinh và không gian chân không này để ra ngoài được, nhiệt chỉ được truyền rất ít qua miệng nắp phích. Sản phẩm không đảm bảo được yếu tố trên việc giữ nhiệt sẽ rất kém.
- Người tiêu dùng nên lựa chọn bình inox của nhãn hiệu uy tín, nắp nhựa nguyên sinh có mùi. Nên dùng chuyên biệt bình giữ nhiệt để giữ nóng hoặc giữ lạnh, không nên dùng lẫn lộn. Cần thận trọng với những loại bình nước giữ nhiệt làm giả bằng thép hoặc tôn sắt mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của sản phẩm. Quá trình sản xuất không đảm bảo kỹ thuật khiến phần không gian giữa hai lớp thủy tinh hút chân không không kỹ nên vẫn còn không khí ở trong đó. Khi đổ nước vào sẽ truyền nhiệt từ vỏ trong ra vỏ ngoài. Để tránh điều này, khi mua bạn nên cho ít nước nóng vào, sờ bên ngoài vỏ xem có ấm nóng lên không. Nếu quá nóng cách nhiệt không tốt thì không nên mua.
- Để lựa chọn bình giữ nhiệt tốt, sử dụng inox đạt chất lượng, mọi người có thể phân biệt inox chất lượng và inox mạ bằng độ sáng bóng của vật liệu. Inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox “xịn” có màu sáng nhờ nhợ. Ngoài ra có thể dùng nam châm để thử. Tùy vào thành phần inox mà các sản phẩm inox “xịn” chỉ hút nam châm nhẹ, khi kéo ra lực ở tay sẽ rất nhẹ nhàng. Còn inox mạ sẽ có độ hút mạnh, khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh. Với người có kinh nghiệm có thể dùng axit nóng khoảng 70 độ để kiểm tra chất lượng inox, loại inox mạ crôm sẽ đen sì còn inox tốt màu sắc không đổi.
Cách sử dụng, dữ gìn và bảo vệ và vệ sinh bình giữ nhiệt đúng cách
1.Sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách
- Với bình giữ nhiệt sử dụng lần đầu, trước khi dùng nên dùng nước rửa chén hoặc giấm để rửa sạch cũng như khử mùi sản phẩm mới trong bình. Như thế, khi dùng bình trữ nước sẽ không ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng nước sử dụng. Lưu ý một số chi tiết nhựa của bình giữ nhiệt được làm bằng cao su và nhựa hãy đảm bảo là bạn đã rửa kỹ.
- Các bình giữ nhiệt thường có cấu tạo 2 – 3 lớp, cần lưu ý xem cấu tạo bình là loại chuyên dùng giữ lạnh hay có thể trữ thức uống nóng – lạnh để đảm bảo hiệu quả giữ nhiệt theo nhu cầu của bạn.
- Với các bình giữ nhiệt nóng – lạnh, một số sản phẩm có giới hạn mức chịu nhiệt dưới nhiệt độ sôi, ở khoảng 70 – 80 độ C, cần lưu ý để tránh trữ nước quá nóng có thể gây hư hỏng bình hoặc gây phản ứng với chất liệu bề mặt bình sản sinh chất gây hại.
- Không nên đổ nước hay thức uống đầy sát miệng bình, dễ gây trào khi đóng nắp và không đạt hiệu quả giữ nhiệt tốt nhất. Nên để 1 khoảng trống không khí trên mặt bình sẽ cho hiệu quả giữ nhiệt lâu hơn.
- Người dùng không nên đặt bình giữ nhiệt trong tủ lạnh, vì chất lỏng trong bình sẽ giãn nở khi gặp lạnh và làm biến dạng bình, giảm hay mất hiệu quả giữ nhiệt của sản phẩm.
- Cũng không dùng chúng trong lò vi sóng, vì bình giữ nhiệt làm bằng kim loại dễ gây cháy nổ.
- Cuối cùng, sau khi bỏ thức uống vào bình, cần kiểm tra nắp đậy phải đóng chặt, khớp ron để bình kín và giữ nhiệt tốt nhất, tránh rò rỉ nước khi di chuyển.
2.Bảo quản bình giữ nhiệt
- Trong quá trình sử dụng và cất giữ, tránh va đập hay lực tác động quá mạnh lên bình sẽ làm móp méo bình, khiến 2 lớp kim loại va chạm vào nhau, làm giảm khoảng không giữa 2 lớp kim loại dẫn đến khả năng giữ nhiệt giảm sút.
- Nên cho bình có 1 “khoảng thở” giữa 2 lần trữ nước nóng – lạnh liên tiếp. Nếu đang đựng nước nóng và muốn chuyển sang đựng nước lạnh (hoặc ngược lại), bạn cần để bình có thời gian giãn cách khoảng 10 – 15 phút. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến chất liệu trong bình co – giãn đột ngột, ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng sử dụng.
- Ngay sau khi dùng, bình giữ nhiệt cần được vệ sinh sớm nhất rồi bảo quản nơi khô thoáng để tránh phát sinh nấm mốc, vi khuẩn tích tụ cũng như bám mùi thức uống.
3.Vệ sinh bình giữ nhiệt:
Đôi khi bạn quên mất rằng mình đã trữ nước trà trong bình vài ngày qua mà chưa đổ bỏ, bình của bạn sẽ 1 phần nào đó có mùi khó chịu. Vậy làm cách nào để vệ sinh, và mùi đó biến mất!
Trước hết, cần quan tâm, tuyệt đối không dùng những chất tẩy rửa mạnh, dung dịch gây ăn mòn ( thuốc tẩy, axeton … ) để vệ sinh bình giữ nhiệt .
- Khi đựng nước lọc thông thường, bình chỉ cần dùng nước rửa chén rửa sạch và lau khô hoặc để khô tự nhiên là có thể sử dụng.
- Sau khi trữ các thức uống giữ mùi, giữ cặn khác, bình cần được làm sạch kỹ lưỡng hơn để không ẩm mốc, sinh khuẩn và ảnh hưởng đến lần sử dụng sau.
Kết luận
Bình giữ nhiệt là mẫu sản phẩm tiện ích nên cũng khá thuận tiện trong việc sử dụng, nhưng chính vì thuận tiện nên mọi người thường không chăm sóc làm thế nào để sử dụng nó cho đúng cách. Hi vọng sau khi đọc bài viết này mọi người sẽ có cách sử dụng và dữ gìn và bảo vệ bình giữ nhiệt tốt hơn. Chúc những bạn suôn sẻ ! ^ ^
Nơi mua bình giữ nhiệt chính hãng, giá rẻ
2869 views2869 views
Source: https://getall.vn
Category: Tin tức