Những loại nước tuyệt đối không đựng trong bình giữ nhiệt vì cực độc

TPO – Theo những chuyên viên, không riêng gì bình giữ nhiệt, so với toàn bộ vật dụng bằng inox và đồ nhựa, không nên đựng những loại nước có nhiều axit lâu ngày hoàn toàn có thể khiến người sử dụng mắc bệnh ung thư .Gần đây, Open thông tin loại bình giữ nhiệt có nguồn gốc từ Trung Quốc có chứa 2 chất kịch độc là amiăng và sắt kẽm kim loại nặng, hoàn toàn có thể gây ung thư cho người sử dụng, khiến nhiều người không khỏi sợ hãi. Ngoài ra, khi những chuyên viên thử đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Kết quả chỉ ra rằng : Hàm lượng sắt kẽm kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá số lượng giới hạn được cho phép còn với nước tinh khiết thì không xảy ra hiện tượng kỳ lạ tựa như

Nhiều người đã trót mua và đang sử dụng khi nghe tin đã vội bỏ đi cho an toàn. Những người đang có nhu cầu mua cũng vội chuyển qua các sản phẩm của nước khác.

Bình giữ nhiệt là loại sản phẩm rất thông dụng, được nhiều người tin dùng để đựng nước chè, canh, nước hoa quả, nước đá lạnh … với năng lực giữ đá khoảng chừng 12 tiếng, giữ nóng 6-12 tiếng. Bình giữ nhiệt được quảng cáo làm trọn vẹn bằng inox ( kim loại tổng hợp của những sắt kẽm kim loại nặng như Crom, sắt, Niken … ). Những loại nước tuyệt đối không đựng trong bình giữ nhiệt vì cực độc ảnh 1 Các chuyên viên về công nghệ tiên tiến thực phẩm, hoá học cho rằng : Người tiêu dùng hạn chế hoặc không đựng trong bình giữ nhiệt những loại nước quả có vị chua như : Nước cà chua, nước cam, nước chanh, nước bưởi, nước ngâm mơ, sấu … ; đồ ăn có tính axit cao như dưa chua, canh chua … Ảnh minh họa : Internet

Trao đổi với PGS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội về vấn đề bình giữ nhiệt inox có chất gây ung thư, PGS. Thịnh cho biết, trước thông tin này, người dân không nên quá hoang mang.

Theo PGS. Thịnh, inox hiện đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống từ cầu thang, tay nắm cửa, có những loại sử dụng làm vật dụng liên quan tới ăn uống như bát, đũa, thìa… inox có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt.

PGS. Thịnh cho hay, inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng của từng loại sản phẩm tùy thuộc vào từng nhà sản xuất lựa chọn loại inox nào để sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên nếu sản phẩm inox nào mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crôm, mangan và niken sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

“Loại inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát, …phải đảm bảo được làm bằng các loại inox chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng” – GS Thịnh nói. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn lựa, mua những sản phẩm đã qua kiểm duyệt chất lượng hơp pháp để đảm bảo an toàn.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, đựng trà trong bình giữ nhiệt sẽ làm giảm phẩm chất của nước trà, sẽ không ngon .

Các chuyên gia về công nghệ thực phẩm, hoá học cho rằng: Người tiêu dùng hạn chế hoặc không đựng trong bình giữ nhiệt các loại nước quả có vị chua như: Nước cà chua, nước cam, nước chanh, nước bưởi, nước ngâm mơ, sấu…; đồ ăn có tính axit cao như dưa chua, canh chua…

Lý do là bởi : Axit trong những loại nước này sẽ làm tan nhanh và mạnh những sắt kẽm kim loại nặng còn tồn dư trong bình, đặc biệt quan trọng là asen, đồng, chì, thủy ngân đều là những chất có hại cho khung hình .Nếu sử dụng bình kém chất lượng, được tạo ra từ inox mà trong thành phần có chứa nhiều sắt kẽm kim loại, khi đựng những loại nước trên, tính axit trong món ăn thức uống này sẽ kích thích quy trình giải phóng sắt kẽm kim loại nặng trong inox và gây ảnh hưởng tác động không tốt.

Những loại nước tuyệt đối không đựng trong bình giữ nhiệt vì cực độc ảnh 2 Riêng với nước lọc, nước trà hay nước nóng, chuyên viên chứng minh và khẳng định người dân vẫn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng bình giữ nhiệt mà không quan ngại gì. Tuy nhiên, để bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối người dân vẫn nên lựa chọn loại bình giữ nhiệt có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt. Ảnh minh họa : Internet Các chuyên viên cho rằng nước quả nên đựng trong bình nhựa, bình giữ nhiệt chỉ nên dùng giữ nhiệt nước đun sôi hoặc dữ gìn và bảo vệ đá lạnh trong thời hạn không dài ( đi học, đi dã ngoại ) .Với nước đun sôi hay đá lạnh trong bình, cũng không nên đổi khác nhiệt độ bất ngờ đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại. Đó là bởi điều này sẽ khiến cho bình bị co và giãn, tuổi thọ bình cũng sẽ giảm theo. Muốn quy đổi, hãy để cho bình được trong trạng thái ” tĩnh ” 10-15 phút rồi mới đổ nước nóng / đá lạnh vào .Còn theo PGS.TS Trần Hồng Côn ( khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN ) cho biết hầu hết bình giữ nhiệt đều được sản xuất bằng inox. Nếu là inox tạo ra từ những vật tư tốt thì sẽ bảo đảm an toàn nhưng đó thường là những bình giữ nhiệt có giá khá đắt .

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình giữ nhiệt, vị chuyên gia khuyên người dân không nên dùng bình giữ nhiệt hay bất cứ vật dụng có chất liệu inox để đựng các loại nước có tính axit như: Nước hoa quả, nước ngâm mơ, nước táo mèo, nước dâu ngâm, nước sấu ngâm… hay dưa muối, cà muối, các món canh chua. Lý do là các loại nước, món ăn này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, dẫn tới các phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư.

Riêng với nước lọc, nước trà hay nước nóng, chuyên viên chứng minh và khẳng định người dân vẫn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng bình giữ nhiệt mà không lo lắng gì. Tuy nhiên, để bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối người dân vẫn nên lựa chọn loại bình giữ nhiệt có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt .

Source: https://getall.vn
Category: Tin tức

Contact Me on Zalo