Đáng chú ý, nhiều người Việt đã tự ý đập bỏ bình, tháo các lớp inox để kiểm tra các hoạt chất bên trong bình giữ nhiệt.
Trên nhiều trang mua bán trực tuyến, các loại bình giữ nhiệt được chào bán khá nhiều với giá từ 60-150 nghìn đồng |
Chia sẻ với PV, PGS.TS Trần Hồng Côn ( khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN ) cho biết, bình giữ nhiệt hầu hết được làm bằng inox. Giữa hai lớp inox, người ta thường nhồi bông amiăng với mục tiêu cách nhiệt và giữ nhiệt tốt. Nếu chất amiăng không bị phát tán ra ngoài thiên nhiên và môi trường thì không ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất con người .“ Amiăng chỉ gây nguy hại nếu phát tán ra ngoài trở thành những mảnh gãy, vụn. Lúc này những sợi amiăng hoàn toàn có thể chui vào phế quản gây ra ung thư phổi và những bệnh nguy hại khác cho sức khỏe thể chất con người ”, PGS.TS Trần Hồng Côn nói .
Theo các chuyên gia, người tiêu dùng cần lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, được kiểm định chất lượng an toàn từ cơ quan chức năng |
Về năng lực thôi nhiễm sắt kẽm kim loại ra nước trái cây, hay những loại đồ ăn có tính axi từ những bình giữ nhiệt, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết, nếu là inox tạo ra từ những vật tư tốt thì sẽ bảo đảm an toàn, và gần như không tác động ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu phát hiện bình có tín hiệu gỉ sét thì tuyệt đối không dùng .
“ Nếu sử dụng bình kém chất lượng, được tạo ra từ inox mà trong thành phần có chứa nhiều sắt kẽm kim loại, khi đựng những loại nước ép trái cây, nước sấu ngâm, nước mơ … tính axit trong món ăn này sẽ kích thích quy trình giải phóng sắt kẽm kim loại nặng trong inox và gây tác động ảnh hưởng không tốt ” .Chuyên gia này cũng cảnh báo nhắc nhở, tuyệt đối không tự ý đập bỏ bình, tháo rời những loại bình giữ nhiệt để tránh việc phát tán amiăng ra bên ngoài. Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn mua loại sản phẩm ở những shop uy tín, có nguồn gốc nguồn gốc và đã được kiểm định chất lượng bảo đảm an toàn .
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng cho rằng, người dân không nên quá hoang mang với những thông tin trôi nổi trên mạng xã hội.
Nhiều người Việt đã tự ý đập bỏ các bình giữ nhiệt để kiểm tra các chất lạ bên trong. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là việc làm hết sức nguy hiểm |
Không chỉ riêng bình giữ nhiệt, nhiều đồ vật tương quan đến nhà hàng lúc bấy giờ cũng được sản xuất từ inox như : đũa, bát, thìa … Nếu được sản xuất từ vật liệu tốt, khi sử dụng không có hiện tượng kỳ lạ gỉ sét thì năng lực thôi nhiễm sắt kẽm kim loại ra món ăn là rất thấp, không đáng kể, hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng .Trước đó, loại bình giữ nhiệt có nguồn gốc từ Trung Quốc được chào bán với giá khá rẻ trên nhiều trang mua và bán trực tuyến của Nước Ta. Giá những loại bình này khá rẻ chỉ giao động từ 70-150 nghìn đồng / bình nên được người tiêu dùng rất yêu thích .( Theo Dân trí )
Source: https://getall.vn
Category: Tin tức