Bình giữ nhiệt, thứ vật dụng quen thuộc của nhiều người.
>> Có thể bạn chưa xem : Nếu nhà có đôi dép tổ ong này, hãy vứt ngay trước khi rước bệnh nhé
Bình giữ nhiệt Trung Quốc – mối nguy hại khó lường
Trong thời hạn vừa mới qua, hàng loạt thông tin về bình giữ nhiệt Trung Quốc kém chất lượng khiến người dùng rối loạn, bởi lẽ đây là đồ vật được sử dụng rất nhiều trong đời sống từ việc đựng nước, thức ăn hay cháo súp cho cả trẻ nhỏ và người lớn .
Được sử dụng nhiều là thế nhưng những chiếc bình giữ nhiệt giờ đây bị cho là có chứa khá nhiều chất ô nhiễm, đặc biệt quan trọng là Amiăng, một chất có năng lực gây ung thư và nó đã được kiểm chứng bởi viện Nghiên c ứ u và Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc .
Bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất gây tổn hại sức khỏe con người, đặc biệt là Amiăng.
Cụ thể, theo tác dụng cuộc thí nghiệm từ viện Nghiên c ứ u và Kiểm định chất lượng tỉnh Giang Tô, phối hợp cùng những đơn vị chức năng cùng nghành nghề dịch vụ cho thấy bình giữ nhiệt Trung Quốc quả thật có chứa sợi Amiăng vô cùng ô nhiễm. Ngay đến chính phủ nước nhà Trung Quốc cũng đã đưa ra lời khuyến nghị với người tiêu dùng, cho biết bình giữ nhiệt của nước này sản xuất có chứa chất gây ung thư .
Cũng trong cuộc thí nghiệm, những chuyên viên đã thử đựng nước tinh khiết và nước hoa quả vào bình, tác dụng cho thấy hàm lượng sắt kẽm kim loại nặng trong nước hoa quả tăng lên nhanh gọn, thậm chí còn đã vượt quá số lượng giới hạn được cho phép. Đối với bình đựng nước tinh khiết, những chỉ số vẫn giữ thông thường, hiện tượng kỳ lạ lạ như bình nước hoa quả không hề xảy ra .
Bình giữ nhiệt khi đựng nước hoa quả sẽ sinh ra chất độc hại như kim loại nặng ảnh hưởng tới sức khỏe.
>> Có thể bạn chăm sóc : Mẹo rửa rau giúp vô hiệu chất gây ung thư
Chất Amiăng trong bình giữ nhiệt có tác hại cỡ nào?
Theo những trang tin, tiến sỹ Trần Tuấn thuộc Trưởng Ban thường trực hành vi Liên minh hoạt động chủ trương y tế đã có một vài san sẻ tương quan đến tai hại đáng sợ của chất Amiăng. Ông cho biết : “ WHO đã chỉ ra mối đe dọa của Amiăng hoàn toàn có thể gây ung t h ư phổi, thanh quản và buồng trứng, u n g t h ư trung biểu mô ( một loại u n g t h ư màng phổi và màng bụng ) và bụi phổi Amiăng ( xơ hóa phổi ) ” .
Những chiếc bình bày bán la liệt trên thị trường khiến người tiêu dùng không thực sự an tâm.
Theo bác sĩ Tuấn, những bện tương quan đến Amiăng hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu ngừng sử dụng tổng thể dạng của Amiăng để phòng ngừa phơi nhiễm. Ngoài ra, ông cho biết thêm, rằng Nước Ta đang là quốc gia thuộc nhóm sử dụng những dạng Amiăng nhiều nhất quốc tế .
Về việc kim loại nặng tăng đột biến khi bình giữ nhiệt đựng nước trái cây, tiến sĩ Trần Thị Phương Thảo thuộc Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, kim loại nặng sẽ phản ứng với các axit hữu cơ trong nước hoa quả, tạo thành muối kim loại và các muối này đi vào cơ thể có thể gây ra độc hại, đặc biệt là đối với đường tiêu hóa.
Tại Việt Nam, việc dùng bình, ly giữ nhiệt ngày càng phổ biến và vì thế người bán hàng vì lợi nhuận sẽ trà trộn thêm loại kém chất lượng gây hại sức khỏe.
Sử dụng bình giữ nhiệt thế nào để không gây hại?
Không riêng gì bình giữ nhiệt do Trung Quốc sản xuất chứa Amiăng mà người dùng cũng cần đề phòng với những loại bình, cốc giữ nhiệt, sử dụng mưu trí để không “ mang họa vào thân ” .
Cần tỉnh táo trong việc lựa mua và sử dụng bình, ly giữ nhiệt.
Theo PGS – tiến sỹ Trần Hồng Côn thuộc khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN san sẻ với những trang tin rằng, hầu hết bình giữ nhiệt đều được sản xuất bằng inox nhưng nếu là vật tư tốt, thường những chiếc bình, ly giữ nhiệt đó có giá rất đắt .
Bởi vậy, đển bảo vệ bảo đảm an toàn khi sử dụng bình giữ nhiệt, ông khuyên người dùng không nên đựng nước hoa quả, nước ngâm mơ, táo mèo, dâu ngâm, sấu ngâm … hay những loại dưa, cà muối, những món canh chua vào bình giữ nhiệt hoặc đồ vật có vật liệu inox. Lý do được đưa ra cho lời khuyên này là bởi những món ăn, uống chứa axit sẽ kích thích quy trình giải phóng sắt kẽm kim loại nặng có trong inox, dẫn tới những phản ứng hóa học, tạo nên những chất gây ung thư .
Ngoài ra, ông cho biết thêm, rằng những thức uống như nước lọc, nước trà hay nước nóng thì hoàn toàn có thể sử dụng bình giữ nhiệt để đựng mà không gây ra nguy hại gì. Tất nhiên, để bảo vệ bảo đảm an toàn hơn nữa thì người dân vẫn nên chọn những loại bình, ly giữ nhiệt có nguồn gốc nguồn gốc rõ rằng, chất lượng bảo vệ .
Lựa chọn thông minh của người dùng sẽ giúp họ tránh việc mua phải bình giả, bình kém chất lượng.
>> Xem thêm : Thuốc nhuộm tóc chứa hóa chất gây ung thư
Là đồ vật quen thuộc trong đời sống hằng ngày, bình, ly giữ nhiệt vốn được người dân tin dùng vì tính tiện lợi cũng như năng lực giữ nhiệt tốt của chúng. Tuy nhiên, sau những thông tin này, dân cư có lẽ rằng sẽ thận trọng hơn trong việc lựa chọn mua bình giữ nhiệt để tránh làm hại tới sức khỏe thể chất của mình và người thân trong gia đình .
Ảnh : FB
Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!
CÁCH LỰA CHỌN BÌNH GIỮ NHIỆT CHUẨN, TRÁNH MUA HÀNG KÉM CHẤT LƯỢNG
Trước những thông tin trái chiều về việc bình giữ nhiệt chứa chất gây ung thư, nhiều người dùng đã tỏ rõ sự quan ngại của mình. Và để không còn do dự khi chọn mua hay sử dụng bình giữ nhiệt, bạn cần “ bỏ túi ” vài bí kíp lựa mua bình, ly giữ nhiệt, ví như dùng bi nam châm hút thử, nếu hút mạnh là pha nhiều sắt, chất lượng kém, chọn mua hàng có tem, nhãn mác sản xuất và bình giữ nhiệt của Thái, Hàn hay Nước Ta sản xuất thường có kèm theo túi chống ẩm trong bình còn hàng Trung Quốc thì không .
Xem thêm chi tiết cụ thể TẠI ĐÂY !
Source: https://getall.vn
Category: Tin tức