Chuyên gia về hóa học đã lên tiếng giải thích về tin đồn bình giữ nhiệt của Trung Quốc gây ung thư đang khiến người tiêu dùng xôn xao, lo lắng hiện nay.
Chuyên gia về hóa học đã lên tiếng giải thích về tin đồn bình giữ nhiệt của Trung Quốc gây ung thư đang khiến người tiêu dùng xôn xao, lo lắng hiện nay.
Gần đây, Open thông tin loại bình giữ nhiệt có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa 2 chất kịch độc là amiăng và sắt kẽm kim loại nặng, hoàn toàn có thể gây ung thư cho người sử dụng, khiến nhiều người không khỏi sợ hãi .
Người tiêu dùng hoang mang lo sợ
Nhiều người đã trót mua và đang sử dụng khi nghe tin đã vội bỏ đi cho bảo đảm an toàn. Những người đang có nhu yếu mua cũng vội chuyển qua những mẫu sản phẩm của nước khác .
Được biết, đây là sản phẩm rất phổ biến, được nhiều người tin dùng để đựng nước chè, canh, nước hoa quả, nước đá lạnh… với khả năng giữ đá khoảng 12 tiếng, giữ nóng 6-12 tiếng. Bình giữ nhiệt được quảng cáo làm hoàn toàn bằng inox (hợp kim của các kim loại nặng như Crom, sắt, Niken…)
Trong đó, loại bình giữ nhiệt có xuất xứ từ Trung Quốc được chào bán với giá khá rẻ trên nhiều trang mua và bán trực tuyến của Nước Ta. Giá những loại bình này khá rẻ chỉ xê dịch từ 70-150 nghìn đồng / bình nên được người tiêu dùng rất ưu thích và chọn mua nhiều nhất .Đặc biệt, sau khi thông tin lan rộng, hiều người đã tự ý đập bỏ bình, tháo những lớp inox để kiểm tra những hoạt chất bên trong bình giữ nhiệt. Điều mà theo những chuyên viên, là vô cùng nguy hại .
Nguồn gốc tin đồn bình giữ nhiệt Trung Quốc gây ung thư
Tin đồn này mở màn từ việc dẫn chứng tác dụng kiểm nghiệm của Viện Nghiên cứu và kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc .Theo đó, trong buổi thí nghiệm, những chuyên viên đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một thời hạn, hàm lượng sắt kẽm kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá số lượng giới hạn được cho phép .Trong đó, amiăng có năng lực gây ung thư phổi, thanh quản và buồng trứng, ung thư trung biểu mô. Kim loại nặng khi phản ứng với axit hữu cơ trong nước hoa quả tạo ra muối sắt kẽm kim loại, tan trong nước, gây độc cho khung hình. Theo thống kê, hàng năm có 107.000 người trên quốc tế chết do ung thư trung biểu mô tương quan đến amiăng .Thực tế, thông tin này đã được truyền thông online đăng tải cách đây 3 năm, gần đây được đăng tải trở lại khiến người tiêu dùng khá hoang mang lo lắng .
Sự thực dưới góc nhìn của các nhà khoa học
Chia sẻ với Dân trí, PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết, bình giữ nhiệt hầu hết được làm bằng inox. Giữa hai lớp inox, người ta thường nhồi bông amiăng với mục đích cách nhiệt và giữ nhiệt tốt. Nếu chất amiăng không bị phát tán ra ngoài môi trường thì không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
“ Amiăng chỉ gây nguy hại nếu phát tán ra ngoài trở thành những mảnh gãy, vụn. Lúc này những sợi amiăng hoàn toàn có thể chui vào phế quản gây ra ung thư phổi và những bệnh nguy hại khác cho sức khỏe thể chất con người ”, PGS.TS Trần Hồng Côn nói .Về năng lực thôi nhiễm sắt kẽm kim loại ra nước trái cây, hay những loại đồ ăn có tính axi từ những bình giữ nhiệt, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết, nếu là inox tạo ra từ những vật tư tốt thì sẽ bảo đảm an toàn, và gần như không tác động ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu phát hiện bình có tín hiệu gỉ sét thì tuyệt đối không dùng .“ Nếu sử dụng bình kém chất lượng, được tạo ra từ inox mà trong thành phần có chứa nhiều sắt kẽm kim loại, khi đựng những loại nước ép trái cây, nước sấu ngâm, nước mơ … tính axit trong món ăn này sẽ kích thích quy trình giải phóng sắt kẽm kim loại nặng trong inox và gây ảnh hưởng tác động không tốt ” .Vị chuyên viên cũng cảnh báo nhắc nhở, tuyệt đối không tự ý đập bỏ bình, tháo rời những loại bình giữ nhiệt để tránh việc phát tán amiăng ra bên ngoài. Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn mua mẫu sản phẩm ở những shop uy tín, có nguồn gốc xuất xứ và đã được kiểm định chất lượng bảo đảm an toàn .Cùng quan điểm này, tiến sỹ Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư vương quốc City of Hope ( California, Mỹ ) cũng trấn an người tiêu dùng trong nước không nên quá lo ngại .tiến sỹ Vũ cho biết, Trung Quốc hiện là nước sản xuất bình giữ nhiệt cho rất nhiều thương hiệu trên quốc tế, bản thân mái ấm gia đình anh cũng đang sử dụng bình giữ nhiệt “ made in Trung Quốc ”, tuy nhiên kiểm tra rất kỹ thì không thấy thông tin như đã nói .
“Theo một nghiên cứu vào năm 2013, người ta khảo sát sự thoát ra của các kim loại nặng từ các bộ phận trong bình nước cho chuột uống (trong đó có cái vòi nước bằng kim loại không gỉ). Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong điều kiện nước axit (pH = 2) để trong 1 tuần thì lượng kim loại thoát ra từ vòi nước kim loại đó vào trong nước cũng rất thấp (trong mức an toàn) và không đủ để gây độc. Do vậy, các bạn đừng quá lo lắng bị nhiễm kim loại nặng khi sử dụng các bình này”, TS Vũ phân tích với Vietnamnet.
Do đó những mái ấm gia đình đang sử dụng bình giữ nhiệt loại tốt không nên quá hoang mang lo lắng. Tuy nhiên khi sử dụng bình giữ nhiệt, nên chọn những hãng có tên thương hiệu rõ ràng để bảo vệ chất lượng và không nên đựng nước có tính axit như nước chè, nước trái cây cam, chanh … quá lâu trong bình, tối đa chỉ nên để 1-2 ngày .
Minh Khôi (T/h)
Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thuc-hu-chuyen-binh-giu-nhiet-trung-quoc-chua-chat-gay-ung-thu-a295406.html
Source: https://getall.vn
Category: Tin tức