Đăng 1 năm trước
3.693
Bạn đang đọc: Các loại nồi cơm điện phổ biến hiện nay
Từ lâu, nồi cơm điện đã trở thành vật dụng thiết yếu của mỗi gia đình. Trên thị trường hiện nay sản phẩm này rất đa dạng về mẫu mã, chức năng, công nghệ,… khiến bạn phân vân không biết nên lựa chọn loại nồi nào. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu kỹ hơn về các loại nồi cơm điện hiện nay nhé!
1 Nồi cơm điện nắp rời
Nồi cơm điện nắp rời là loại nồi cơm điện có phần nắp được cấu tạo từ inox hoặc kính chịu nhiệt có khả năng tháo rời ra được khỏi thân nồi. Đồng thời lòng nồi làm bằng hợp kim nhôm (một số dòng có tráng men chống dính) giúp nấu cơm an toàn, dễ dàng vệ sinh.
Loại nồi này gồm hai chức năng nấu và giữ ấm, ứng dụng công nghệ nấu 1D, có 1 mâm nhiệt lớn cấu tạo phía dưới đáy nồi, sử dụng ro le nhiệt làm nóng, lượng nhiệt tập trung ở 1 mâm nhiệt nên thời gian nấu chín chỉ từ 20 – 30 phút.
Dung tích nồi cơm điện nắp rời thông dụng 1,2 – 2,2 lít thích hợp sử dụng cho từ mái ấm gia đình từ 2 đến 6 người ăn. Ngoài ra còn có nồi từ 7 – 10 lít tương thích các quán ăn .
2 Nồi nấu chậm
Nồi nấu chậm hay còn gọi Slow cooker hoặc Crock-Pot là loại nồi có hiệu quả đun nấu hay hầm chín thức ăn trong một thời hạn dài với nhiệt độ thấp bằng cách sử dụng điện năng .
Loại nồi này hiện nay thường có cấu tạo gồm lòng nồi và thân nồi. Phần lòng nồi thường bằng sứ ceramic đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Phần thân nồi gia nhiệt giúp làm nóng lõi sứ bên trong. Phần nắp thường được làm bằng kính. Bạn dễ dàng quan sát thực phẩm trong quá trình nấu nướng.
Nồi nấu chậm ứng dụng công nghệ nấu chậm duy trì mức nhiệt vừa phải trong suốt quá trình nấu để thức ăn chín từ từ thấm gia vị ngon hơn mà bảo toàn dưỡng chất tốt hơn.
Dung tích nồi nằm trong khoảng chừng 1.5 – 3 lít tương thích cho mái ấm gia đình 4 – 10 người .
3 Nồi cơm điện nắp gài
Nồi cơm điện nắp gài là loại nồi cơm điện có phần nắp gắn liền với phần thân nồi, thân và nắp nồi dày và có khoá chắc chắn giúp hạn chế nhiệt lượng tỏa ra môi trường xung quanh, giúp giữ ấm cơm lâu hơn. Lòng nồi làm bằng hợp kim nhôm (một số dòng có tráng men chống dính) giúp nấu cơm an toàn, dễ chùi rửa.
Loại nồi này ứng dụng công nghệ tiên tiến nấu D1, D2, D3 tùy theo từng dòng ; thông dụng với hai tính năng là nấu cơm và đung nóng cơm. Nguyên lý hoạt động giải trí của nồi chính là dựa vào ro le tự động hóa ngắt điện và chuyển sang chính sách hâm khi đạt đến nhiệt độ nhất định .
Dung tích nồi từ 0.6 – 3 lít tương thích sử dụng nấu cho 1 – 10 người ăn .
4 Nồi cơm điện tử
Nồi cơm điện tử là loại nồi cơm tân tiến được trang bị các vi mạch điện tử, màn hình hiển thị LED và được thiết lập ứng dụng tương hỗ nhiều chính sách nấu ăn thông dụng như nấu cơm, nấu soup, nấu cháo, làm bánh, … rất thuận tiện cho người sử dụng. Nồi cơm điện tử được tinh chỉnh và điều khiển thuận tiện bởi các nút bấm trên mặt phẳng nồi. Lòng nồi có vật liệu kim loại tổng hợp nhôm tráng men chống dính bảo vệ cơm không dính vào nồi, hoàn toàn có thể vệ sinh một cách thuận tiện .
Ngoài công nghệ nấu D1, D2, D3 thì một số sản phẩm nồi cơm điện tử còn ứng dụng công nghệ nấu Fuzzy Logic. Đây là công nghệ dùng bộ vi xử lý để tự động điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp với lượng gạo/loại gạo và nước trong nồi giúp cơm nấu chín kỹ và ngon hơn kể cả khi bạn cho nhiều hay ít nước (sai số trong khoảng cho phép + 20% – 30%).
Dung tích nồi cơm điện tử từ 1 – 1,8 lít thích hợp sử dụng để nấu cho 2 đến 6 người ăn .
5 Nồi tách đường
Về hình dạng, nồi cơm điện tách đường có vẻ ngoài giống như nồi cơm điện tử, lòng nồi bằng inox 304 bóng sáng, truyền nhiệt tốt, nấu cơm ngon chín tới, an toàn cho sức khỏe, dễ chùi rửa và không quá khó dùng nhưng nguyên lý hoạt động có khác biệt.
Nồi cơm tách đường ứng dụng công nghệ nấu 1D gia nhiệt nhanh đồng thời hoạt động dựa trên nguyên lý phân tách phân tử tinh bột: Trong quá trình nấu, các phân tử tinh bột có trong hạt gạo sẽ bị đẩy ra ngoài và hòa vào trong nước. Lúc này, tinh bột hấp thụ chậm và các dưỡng chất quý có trong hạt gạo sẽ được giữ lại, rất hữu ích cho những người ăn kiêng, thừa cân béo phì cần giảm năng lượng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên chỉ có thể hỗ trợ tách một lượng đường ở mức 20% – 30% ra khỏi hạt cơm, nhưng không tách được 100% lượng đường ra bên ngoài.
Ngoài nấu cơm tách đường, nồi còn 9 chế độ gồm hầm thịt, nấu cơm thường, hâm nóng, nấu nhanh, hấp, chiên, làm bánh, ủ sữa chua, nấu cơm tách đường giúp thực đơn của gia đình thêm phần thú vị và phong phú hơn với nhiều món ăn được thay đổi hằng ngày.
Loại nồi này bảng tinh chỉnh và điều khiển hiển thị LCD thuận tiện sử dụng cho cả người già. Nồi còn có tính năng hẹn giờ nấu tương thích với các đời sống tân tiến ngày này. Chế độ này được cho phép người dùng tùy chỉnh thời hạn nấu sao cho tương thích với nguyên vật liệu món ăn và mục tiêu sử dụng, vô cùng thuận tiện .
Dung tích nồi vào khoảng chừng 1,8 lít, tương thích nấu cơm cho mái ấm gia đình 4 – 6 người .
6 Nồi cơm điện cao tần
Nồi cơm điện cao tần IH (có chữ IH trên thân nồi, viết tắt từ Induction Heating – công nghệ đốt nóng trong), hay còn gọi là nồi cơm điện từ.
Nồi cơm điện cao tần sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc, tức là làm nóng trực tiếp nồi cơm chứ không qua mâm nhiệt (tương tự như cơ chế hoạt động của bếp từ) giúp nấu cơm ngon và bảo toàn dưỡng chất trong gạo. Cơm nấu trong nồi cơm điện cao tần có thể giữ ấm đến 24 giờ (có cắm với nguồn điện), khi hâm nóng không cần thêm nước mà hạt cơm vẫn không bị khô mà dẻo như mới nấu.
Nồi cơm điện cao tần có vật liệu cách nhiệt, cách điện, chịu lực và chống trầy xước tốt. Lòng nồi cực dày từ 2 – 4 mm bằng kim loại tổng hợp, từ 5 – 9 lớp với công nghệ tiên tiến chống dính mới và bảo đảm an toàn với sức khỏe thể chất người dùng .
Tùy loại nồi có thêm nhiều tính năng chính và phụ nhưng hầu hết nồi cơm điện cao tần đều có những công dụng chính như sau : Nấu gạo trắng, nấu cháo, nấu cơm sushi, nấu cơm gạo lức, nấu xôi, nấu cơm cứng, nấu cơm mềm, nấu cơm trộn, hẹn giờ nấu trong vòng 24 giờ với màn hình hiển thị LCD lớn hiển thị đồng hồ đeo tay, chính sách nấu .
Dung tích nồi hầu hết là 1,5 và 1,8 lít tương thích với 4 – 6 người ăn .
Tổng hợp những thông tin chi tiết ở trên, ta có bảng so sánh sau:
Nồi cơm điện nắp rời | Nồi nấu chậm | Nồi cơm điện nắp gài | Nồi cơm điện tử | Nồi tách đường | Nồi cao tần | |
Cấu tạo |
– Nắp rời bằng inox hoặc kính . – Lòng nồi kim loại tổng hợp nhôm |
– Nắp rời bằng kính chịu nhiệt . – Lòng nồi bằng sứ ceramic |
– Nắp liền thân, có khóa . – Lòng nồi kim loại tổng hợp nhôm |
– Nắp liền thân, có khóa . – Lòng nồi có vật liệu kim loại tổng hợp nhôm tráng men chống dính . – Các vi mạch điện tử, màn hình hiển thị LED |
– Giống nồi điện tử . – Lòng nồi bằng inox 304 bóng sáng . – Bảng tinh chỉnh và điều khiển hiển thị LCD . |
– Giống nồi điện tử. – Lòng nồi kim loại tổng hợp dày 2 – 4 ml có công nghệ tiên tiến chống dính . |
Công nghệ | 1D | Nấu chậm | 1D, 2D, 3D | 1D, 2D, 3D, Fuzzy Logic | 1D | Cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc |
Chức năng | Nấu, giữ ấm (kém) | Nấu, hầm | Nấu, giữ ấm (tốt hơn) | Nấu cơm, soup, cháo, làm bánh, giữ ấm | Hầm thịt, nấu cơm thường, hâm nóng, nấu nhanh, hấp, chiên, làm bánh, ủ sữa chua, nấu cơm tách đường, giữ ấm tốt | Nấu gạo trắng, cháo, cơm sushi, cơm gạo lức, xôi, cơm cứng, cơm mềm, cơm trộn, giữ ấm lên đến 24 giờ không ôi thiu. |
Tiện ích | Không | Không | Không | Hẹn giờ | Hẹn giờ | Hẹn giờ |
Dung tích | 1.2 – 2.2 lít 2 đến 6 người 7 – 10 lít: các quán ăn |
1.5 – 3 lít: 4 – 10 người | 0.6 – 3 lít: 1 – 10 người | 1 – 1.8 lít: 2 – 6 người | 1.8 lít: 4 – 6 người | 1.5 và 1.8 lít: 4 – 6 người |
Giá | 250,000 đến 950,000 | 1 triệu đến 2.2 triệu | 370 000 đến 4.2 triệu | 950,000 đến 6.2 triệu | 1.5 đến 2 triệu | 2 đến 26 triệu |
Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại nồi cơm điện lúc bấy giờ để hoàn toàn có thể tự lựa chọn cho mình và mái ấm gia đình loại sản phẩm tương thích nhất .
Source: https://getall.vn
Category: Tin tức