Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện? | Vatgia Hỏi & Đáp

Để có được đĩa xôi ngon mà không cần dùng đến nồi hấp chuyên được dùng, chỉ với 1 chiếc nồi cơm điện bạn cũng hoàn toàn có thể làm được điều đó .
Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện bạn hoàn toàn có thể ngâm gạo trước hoặc không ngâm cũng được, Với bất kể cách nào nồi xôi của bạn cũng sẽ ngon khi bạn biết cách .

1. Nấu xôi bằng nồi cơm điện nhưng không ngâm gạo trước

Trước tiên bạn đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn đổ thật ít nước tầm xâm xấp mặt gạo là được. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi, vì gạo nếp chín bằng hơi.

Khi nồi bật lên nấc đung nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được hòn đảo đều .
Để thêm chừng 5-7 phút nữa tuỳ theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ .

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo không cần chõ - Ảnh 1

2. Nấu xôi bằng nồi cơm điện nhưng ngâm gạo trước

Gạo ngâm khoảng chừng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng chừng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà .

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo không cần chõ - Ảnh 2

Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu, vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước .

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo không cần chõ - Ảnh 3

Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút ít nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Bạn đừng để gạo sôi lâu quá nó sẽ bị nát. Khi nước cạn bạn thấy gạo chỉ mới chín được 2 đến 3 phần thôi, sau đó bạn sẽ để một chiếc khăn ướt lên trên thì xôi sẽ chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám hay chín phần thì bạn đánh lên và cho một chút ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ gà xuống đáy nồi để chống bị cháy. Nếu vẫn bị cháy thì cũng rất róc và khi ăn thì rất ngon .
Dưới đây là hai món xôi nấu bằng nồi cơm điện ngon, dẻo không khác gì đồ bằng chõ .

Xôi lá cẩm

Nguyên liệu:

– Dừa : ½ trái
– Lá cẩm : 20 g ( tùy ý thích mỗi người về màu đậm hay nhạt )
– Gạo nếp : 400 g
– Một ít mè trắng rang vàng
– Đường trắng
– Nước cốt dừa
– Lá dứa : 2-3 lá

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo không cần chõ - Ảnh 4

Cách làm:

Bước 1: Dừa đem nạo thành sợi nhỏ, nạo khoảng 200g. Sau đó cho dừa nạo vào ngâm với đường, cho thêm chút nước và 2-3 lá dứa vào, đun trên lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn và dừa có màu trong thì tắt bếp.

Bước 2 : Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi nước đun để lấy màu đẹp. Đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước lá cẩm vào với tỉ lệ 1 nước – 1 nếp, nước xâm xấp, nhấn nút “ cook ” để nấu. Nếu muốn cho nước cốt dừa cho thơm thì đổ ít nước hơn, sau khi xôi chín đổ nước cốt dừa vào, bật lại nút lần nữa .

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo không cần chõ - Ảnh 5

Bước 3 : Khi xôi chín, xơi ra đĩa, cho thêm dừa đã nấu lên, rắc mè rang lên trên cùng. Vậy là bạn đã được đĩa xôi nếp cẩm có màu tím vô cùng thích mắt, dẻo dẻo thơm thơm mùi dừa .

Source: https://getall.vn
Category: Tin tức

Contact Me on Zalo