Con điệp Quảng Yên

Điệp là một loài nhuyễn thể từ lâu được người dân Quảng Yên khai thác dùng làm món ăn hoặc xuất khẩu. Nhờ nghề nuôi trồng, khai thác và chế biến con điệp, nhiều hộ gia đình ngư dân ở đây đã thoát nghèo, vươn lên có cuộc sống khấm khá.

Người dân thôn Lưu Khuê, xã Liên Hòa chế biến con điệp.
Người dân thôn Lưu Khuê, xã Liên Hòa chế biến con điệp.

Với lợi thế gần những cửa biển, cửa sông, người dân vùng hòn đảo Hà Nam, TX Quảng Yên từ lâu đã khai thác và sử dụng con điệp như một loại sản phẩm thiết yếu. Người dân những xã từ Liên Hòa, Liên Vị nhiều hộ gắn bó với việc làm khai thác con điệp, bởi loài nhuyễn thể này đem lại thu nhập sau những ngày nông nhàn. Chị Nguyễn Thị Thành, thôn Lưu Khuê, xã Liên Hòa, một trong những hộ gắn bó với nghề khai thác điệp nhiều năm cho biết : “ Gia đình tôi ngày nào cũng khai thác điệp. Con điệp không chỉ là nguồn thu nhập đa phần của mái ấm gia đình mà nó còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Sau khi lấy con điệp ở bãi về, chúng tôi phân loại, thực thi tách hai mảnh vỏ của con điệp, lấy phần thịt bên trong, nếu khôn khéo chúng tôi hoàn toàn có thể lấy được cả ngọc của con điệp ” .
Ngọc của điệp cũng rất tốt. Theo nhiều sách y học cho biết hạt ngọc điệp hoàn toàn có thể phối hợp với những loại thảo dược chữa những bệnh như ho, sốt, viêm họng, có tính năng phối hợp chữa kinh phong, an thần, giải độc, tan màn mây ở mắt, trở ngại tuần hoàn nước mắt, ù tai, rất hiệu suất cao .

“Thêm vào đó việc ruột điệp có thể làm được nhiều món ăn như xào, nướng, luộc… Gia đình tôi thu điệp quanh năm” –   Chị Thành cho biết thêm. Chị Thành bảo: “Cứ mỗi ngày, gia đình tôi thu hoạch cả tấn điệp, rồi lại thuê nhân công mổ điệp. Sau khi tách ruột điệp, phần vỏ chúng tôi đóng bao, xuất khẩu sang Trung Quốc. Người Trung Quốc dùng để chế tạo khảm trai hoặc một số đồ trang trí”. Bên cạnh đó, ở TX Quảng Yên cũng có một số nhóm học sinh và thầy giáo đã bắt tay thực hiện ý tưởng sử dụng vỏ điệp để phục vụ cho việc trang trí hay ép thành các bức tranh đá rất đẹp. Hay có thể sử dụng làm thức ăn cho gia súc.
Không chỉ khai thác tự nhiên, người dân Quảng Yên giờ đây còn nuôi cả được loài nhuyễn thể này. Thời điểm tháng 3, tháng 4 dương lịch thích hợp nhất để nuôi điệp. Con điệp sau khi nuôi được 5 đến 6 tháng có thể thu hoạch. Điệp thường được nuôi nhiều ở vùng xã Liên Hòa và một phần ở Hoàng Tân. Con điệp ăn phù du, không phải cho thức ăn, nên  người dân chỉ trông bãi và thu hoạch điệp.

Xem thêm: LocknLock Mall

Bạn đang đọc: Con điệp Quảng Yên

Khai thác điệp đã trở thành một việc làm giúp xử lý việc làm cho rất nhiều hộ dân nơi đây. Chị Nguyễn Thị Phố, một người dân làm nghề khai thác điệp, cho biết : “ Tuy con điệp mùa nào cũng có, nhưng để khai thác nó thì phải theo con nước. Nếu nước kém thì hoàn toàn có thể lấy tay bắt điệp. Hôm nước xổ thì chỉ dùng cào – một loại phương tiện đi lại chuyên dùng đánh bắt cá những món ăn hải sản dưới tầng đáy, để bắt con điệp. Nếu như một bao điệp 70 kg, thì chỉ thu hoạch được 12 đến 13 kg ruột điệp ” .
Hiện nhiều chợ trên địa phận tỉnh đã có bán điệp. Tuy nhiên, để tăng trưởng con điệp thành một loại sản phẩm nòng cốt, được nhiều người biết đến thì rất cần sự vào cuộc của những ngành công dụng. Có thể, kiến thiết xây dựng một nhà máy sản xuất chuyên sản xuất thức ăn cho gia súc từ vỏ những con điệp. Hay một nhà máy sản xuất sản xuất những đồ bằng tay thủ công mỹ nghệ, góp thêm phần xử lý công ăn việc làm cho người dân. Được biết, xã Liên Hòa, xã Liên Vị đã có những hợp tác xã, thiết kế xây dựng và tăng trưởng được quy mô những làng nghề truyền thống cuội nguồn, trong đó có tính đến việc thiết kế xây dựng những bãi điệp để tăng trưởng kinh tế tài chính địa phương. Mong rằng trong tương lai gần, nuôi trồng và khai thác, chế biến điệp sẽ tăng trưởng vững chắc, giúp kinh tế tài chính – xã hội địa phương tăng trưởng .

Long Vũ

Contact Me on Zalo