Nếu có dịp đến với sứ xở chùa vàng, bạn sẽ bị cuốn hút bởi món ăn đường phố có tên là som tum. Với vị chua, cay chủ đạo, som tum hay còn gọi là gỏi đu đủ đã hấp dẫn và kích thích mạnh đến vị giác người dùng.
Bạn đang đọc: Cách Làm Gỏi Đu Đủ Kiểu Thái Lan (Som Tum)
Người ta thường nhắc đến tom yum, xôi xoài, xiên nướng, lab trong nhà hàng Thailand mà quên mất som tum – một món ăn cũng mê hoặc không kém. Món ăn này Open hầu hết trên những con phố ở Đất nước xinh đẹp Thái Lan và hoàn toàn có thể được coi là “ quốc hồn quốc túy ” bên cạnh tom yum. Năm 2011, CNNGo đã chọn som tum ở hạng 46 trong list 50 món ăn ngon nhất quốc tế. Cái tên som tum xuất phát từ cách tạo ra sự món ăn đặc trưng này. “ Som ” đọc là “ sôm ” có nghĩa là chua, “ tum ” đọc là “ tằm ” có nghĩa là giã. Tức là món ăn mang vị chua và được chế biến bằng chiêu thức cho toàn bộ những nguyên vật liệu vào cối giã. Với người Thái, som tum xuất hiện trong những bữa ăn như một món rau. Khách du lịch khi đến xứ sở của những nụ cười thân thiện nhất định phải tìm và chiêm ngưỡng và thưởng thức cho bằng được món ăn này. Sau đây sẽ làm công thức làm món som tum mang mùi vị đúng chuẩn Thailand :
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ Thái Lan
- 1/2 trái đu đủ xanh
- 10g tôm khô
- 20g đậu phộng rang
- 1 trái ớt đỏ
- 50g cà chua bi (6 – 7 trái)
- 50g đậu que hoặc đậu đũa
- 2 tép tỏi
- 20g nước cốt chanh (khoảng 1/2 trái)
- 50g đường
- 40ml nước mắm
Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan
Bước 1 : Cho tỏi đã bóc vỏ, ớt đỏ, tôm khô, đậu phộng vào cối, giã nhỏ .Bước 2 : Đu đủ gọt vỏ, bào sợi. Đậu que rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sau đó, bạn trộn chung đu đủ và đậu que vào hỗn hợp tôm khô đã giã nhỏ ở bước 1 .Bước 3 : Tiếp theo, bạn cho 50 g đường, 40 ml nước mắm, 20 g nước cốt chanh vào hỗn hợp rồi trộn đều và dùng chày giã nhẹ để toàn bộ những nguyên vật liệu và gia vị thấm vào nhau .
Bước 4: Cà chua rửa sạch, cắt đôi và cho vào hỗn hợp. Tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa. Thế là bạn đã hoàn thành món som tum rồi đấy! Dọn gỏi ra đĩa, dùng ngay khi đu đủ còn tươi để cảm nhận được vị giòn, chua, cay hòa lẫn.
Mặc dù cách chế biến món ăn châu á vô cùng đơn thuần, nguyên vật liệu thông dụng nhưng món gỏi đu đủ kiểu Thái này lại sở hữu vị chua thanh mát, vị cay ngọt mặn mà và đặc biệt quan trọng là mùi tôm khô thơm nức ngon đến khó cưỡng. Để món ăn thêm đậm đà và chuẩn vị phong thái nhà hàng Thái bạn nên chọn đu đủ xanh và gia giảm độ cay cho tương thích với từng đối tượng người dùng chiêm ngưỡng và thưởng thức. Chúc những bạn thành công xuất sắc !
☆ ☆ ☆ ☆ ☆Điểm : 3.93 ( 52 bầu chọn )
{{#error}}
{{error}}
{{/error}}
{{^error}}Cảm ơn đã bầu chọn !
{{/error}}
Lỗi ! Xin vui mừng thử lại sau !
Source: https://getall.vn
Category: Thông Tin Đồ Gia Dụng