Xôi là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người, thay vì thưởng thức những món xôi phổ biến như: xôi vò, xôi gấc hay xôi đậu xanh…Các bạn hãy thử xôi mặn cho bữa sáng thơm ngon nhiều vị và dinh dưỡng hơn nhé. Xôi mặn thập cẩm thường có nhiều cách nấu nhưng cách đơn giản nhất là nấu bằng nồi cơm điện nhưng vẫn phải đảm bảo có đủ lạp xưởng, hành, thịt, chà bông, vị mặn ngọt trung hòa mùi phải thơm phức.
Cùng xem cách nấu xôi mặn thập cẩm như thế nào sau đây nhé.
Nguyên liệu
- ½ kg nếp ngỗng (hoặc nếp gì tùy thích)
- 50g thịt nạc thăn
- 30g tôm khô
- 20g nấm đông cô khô
- 4 cọng lạp xưởng nhỏ
- 50g đậu phộng
- 1 củ cải muối (mua ở siêu thị)
- 2 tép hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tỏi, ớt.
Bước 1: Luộc đậu phộng
Đậu phộng nấu với nếp khá lâu chín nên sau khi ngâm khoảng chừng 30 phút, bạn phải luộc cho đậu mềm trong khoảng chừng 1 tiếng với lửa nhỏ chứ không cho vào hấp cùng lúc với cơm. Đây là nguyên vật liệu cần được sẵn sàng chuẩn bị thật sớm. Đậu phộng trước khi nấu cần ngâm nước cho nở rồi vớt ra, cho vào nồi luộc với chút muối .
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện thơm ngon
Bước 2: Nấu xôi
Ngâm nếp từ 4 đến 5 tiếng trước khi đem đồ ( hấp ), nếp sẽ mau mềm hơn .
Cho nếp vào xửng nồi cơm điện và hấp trực tiếp bằng nồi cơm điện bạn nấu hàng ngày, phía dưới nồi bạn cho nước ngập 2/3 nồi để bảo vệ đủ hơi nước giúp nếp mau mềm. Thường thời hạn hấp sẽ lâu hơn nấu nhưng việc hấp bảo vệ nếp chín mềm, đều mà không nhão như khi nấu. Trong lúc hấp, nhiều lúc dùng vá, đũa xới nếp lên để nếp chín đều. Có thể vẩy thêm ít nước lên mặt phẳng của nếp để nếp mau chín hơn .
Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân
Trong khi chờ đón đậu và nếp chín, bạn cần sơ chế những nguyên vật liệu đã có : thịt rửa sạch, tôm khô, nấm đông cô .
Củ cải muối xả, vắt thật kỹ nhiều lần cho bớt mặn rồi thái nhỏ, hoàn toàn có thể thái hạt lựu hoặc thái sợi tùy thích. Nấm đông cô sau khi ngâm nở hoàn toàn có thể chần sơ qua nước sôi, vớt ra, cho vào nước lạnh rồi vắt sạch, thái sợi nhỏ .
Bước 4: Ram thịt
Thịt nạc thăn ướp với 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe nước mắm, một chút ít tỏi ớt băm, để một lúc rồi đem ram. Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi băm, cho thịt vào hòn đảo săn rồi thêm nước, để lửa riu riu. Ram đến khi cạn nước, thấy thịt vàng, dùng đũa trở đều những mặt .
Lấy thịt ra, để nguội rồi thái hạt lựu .
Bước 5: Luộc lạp xưởng
Lạp xưởng để hạn chế dầu mỡ, bạn không nên chiên mà luộc. Đun sôi ít nước rồi cho lạp xưởng vào luộc chín. Khi cạn hết nước, bạn lăn lạp xưởng trên chảo nóng một lúc để mỡ trong lạp tuôn ra, trông bóng bẩy không khác nào chiên.
Xắt lạp xưởng thành hạt lựu .
Bước 6: Xào nhân mặn
Bắc chảo lên nhà bếp, cho vào ít dầu, phi thơm hành
Cho nấm, tôm khô, củ cải muối vào xào đến khi săn, chín đều. Nêm muối, đường, bột ngọt hơi đậm để khi trộn vào xôi là vừa. Xào chín những nguyên vật liệu và nêm gia vị vừa ăn trước khi trộn vào xôi .
Bước 7: Cho đậu đã luộc vào xôi
Kiểm tra khi thấy nếp chín đều, bạn cho đậu phộng đã luộc vào, trộn đều rồi hấp thêm một lúc nữa .
Bước 8: Trộn nhân mặn vào xôi
Cho những nguyên vật liệu đã xào và thịt thái hạt lựu trộn đều vào xôi, nêm lại một lần nữa để bảo vệ xôi mặn ngọt vừa ăn. Để xôi trên nồi hấp một lúc nữa .
Hoàn thành ! Cuối cùng, cho xôi ra đĩa, xếp lạp xưởng lên trên, cho chút hành lá phi cho thêm đẹp mắt, rắc thêm chà bông mặn và xịt nước tương ( nếu ăn đậm đà ) khi ăn .
Nhà bạn đã có ngay món xôi quen thuộc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm quá phải không nè!
Nguồn: http://hoiquanamthuc.com
Có thể tham khảo thêm:
Source: https://getall.vn
Category: Tin tức