Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách để đón may mắn, tài lộc

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách như thế nào để các thành viên trong nhà luôn nhận được nhiều may mắn và tài lộc? Đây là vấn đề được nhiều gia chủ mới mua nhà, xây nhà quan tâm. Trong bài viết này, Bàn thờ Nam Hải sẽ hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, đơn giản mà không phải ai cũng biết.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Tại sao phải sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách?

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ là thế giới tâm linh thu nhỏ, để mỗi người bày tỏ lòng hiếu kính đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất và cầu mong những điều tốt đẹp. Từ đó, có thể thấy cách bố trí bàn thờ gia tiên ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đơn giản, đẹp và hợp phong thủy không chỉ giúp cho người đã khuất được hoan hỷ mà còn phù hộ cho gia chủ được bình an.

Nên đặt bàn thờ gia tiên ở đâu?

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là nên đặt ở tầng một, vị trí chính giữa ngôi nhà, hướng ra cửa lớn để khi vừa Open vào, gia chủ sẽ nhìn thấy gia tiên, tiện bề chăm nom .Hướng đặt bàn thờ gia tiên nên quay ra cửa chính, không hướng vào trong nhà, vì trái với quy luật tự nhiên khiến con cháu không hiếu thuận, tài vận bị suy giảm. Nếu trong nhà có bàn thờ Phật, gia chủ nên đặt bàn thờ Phật bên trái, bên phải là bàn thờ gia tiên .

Vị trí nào không nên đặt bàn thờ gia tiên?

Bàn thờ gia tiên không nên đặt ở dưới xà nhà vì giống như có vật gì đó đè nặng lên đầu, khiến cho gia chủ hoặc những thành viên trong nhà dễ bị đau đầu và bệnh tật .Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở cuối lối đi vì dễ gây tổn hại đến cung tài lộc của mái ấm gia đình .Không đặt bàn thờ ở vị trí đối lập phòng bếp, phòng ngủ hoặc Tolet. Những vị trí này có âm khí, xú khí nặng, tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất của gia chủ .Không nên đặt bàn thờ bên cạnh hoặc phía trên, phía dưới hành lang cửa số vì dễ gây tán lộc, tán tài .

Vị trí nên đặt bàn thờ gia tiên là nơi yên tĩnh, thể hiện được sự uy nghiêm, thanh tịnh

Vị trí nên đặt bàn thờ gia tiên là nơi yên tĩnh, bộc lộ được sự uy nghiêm, thanh tịnh

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản, đúng phong thủy

Thông thường, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách được dựa trên nguyên tắc ngũ hành và theo thứ tự từ lớn đến nhỏ. Cụ thể là cách bày bàn thờ gia tiên đúng cách như sau .

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản, đúng phong thủy

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn thuần, đúng tử vi & phong thủy

Khám thờ, ngai thờ

Khám thờ có rèm cửa, được đặt ở trong cùng, vị trí chính giữa dùng để đặt bài vị gia tiên. Ngai thờ có kích cỡ nhỏ hơn khám thờ nhưng có công dụng tương tự nhau. Hầu hết những hộ mái ấm gia đình lúc bấy giờ sử dụng ngai thờ nhiều hơn khám thờ, cho nên vì thế nếu gia chủ sử dụng ngai thờ thì nên khám phá kích cỡ để lựa chọn tương thích với bàn thờ .

Hoành phi, câu đối

Hoành phi, câu đối được những mái ấm gia đình có phòng thờ lớn sử dụng phổ cập. Hoành phi được treo tại vị trí cao nhất trên bàn thờ gia tiên. Câu đối sẽ được treo hai bên, ngang hàng với hoành phi, tạo nên bộ thờ sang chảnh và thiêng liêng .

Bộ đỉnh đồng

Bộ đỉnh đồng Tam Sự, Ngũ Sự mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Thông thường, bộ đỉnh đồng Tam Sự (gồm 1 lư hương, 2 cây đèn (chân nến hạc)); bộ đỉnh đồng Ngũ Sự (gồm 1 đỉnh đồng, 2 chân nến và 2 hạc thờ). Đỉnh hương dùng để đốt trầm hương vào ngày giỗ, lễ, Tết, ngày mùng 1, ngày rằm trong tháng.

Bộ đỉnh đồng Tam Sự

Bộ đỉnh đồng Tam Sự

Bát hương

Bát hương trên bàn thờ thường là 1 cái hoặc 3 cái và không được dùng số lượng chẵn. Cách đặt bát hương phải tuân theo những nguyên tắc nhất định : bát hương có size lớn được đặt ở giữa dùng để thờ Thần linh, Thổ Địa ; bát hương có size nhỏ được đặt ở 2 bên. Gia chủ nên chọn bát hương làm bằng đồng để thờ cúng vĩnh viễn và mang lại suôn sẻ cho gia chủ .

Ảnh thờ

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên, gia chủ nên đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ, sau bát hương theo thứ tự “ nam tả – nữ hữu ” .

Cây vàng khối

Cây vàng khối hoàn toàn có thể đặt ở 2 bên bát hương. Tuy nhiên, cây đặt ở bên trái bát hương ( tính theo hướng bàn thờ ) nên cao hơn bên phải, tuân theo nguyên tắc “ tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ ” .

Lọ hoa, mâm bồng

Thông thường, lọ hoa và mâm bồng có từ 1 đến 2 cái tùy theo kích cỡ của bàn thờ. Lọ hoa thường dùng để cắm hoa vào ngày mùng 1 hay ngày rằm ( 15 âm lịch ) hàng tháng. Vào ngày thường, lọ hoa thường để không .Nếu trên bàn thờ gia tiên chỉ có 1 mâm bồng, 1 bát hương thì cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là lọ hoa đặt bên trái, mâm bồng đặt bên phải ( từ ngoài nhìn vào ) .

Trên bàn thờ gia tiên, gia chủ có thể đặt 1 hoặc 2 bình hoa ở 2 bên

Trên bàn thờ gia tiên, gia chủ hoàn toàn có thể đặt 1 hoặc 2 bình hoa ở 2 bên

Chân nến

Chân nến được đặt ở 2 góc cạnh bàn thờ và phù hợp với nhau. Trên bàn thờ gia tiên, gia chủ nên chọn chân nến được làm bằng đồng hoặc sứ .

Kỷ chén, bát nước thờ

Kỷ chén hoàn toàn có thể có từ 3 đến 5 chén và được đặt phù hợp với bát hương. Mỗi lần thắp hương, gia chủ cần thay nước thờ .

Ống đựng hương, bình rượu

Ống đựng hương hoàn toàn có thể đặt ở bên trái hoặc bên phải bàn thờ. Bình rượu thì đặt bên phải bàn thờ .

Lưu ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản

Những điều cần lưu ý khi thực hiện cách bố trí bàn thờ gia tiên

Những điều cần quan tâm khi thực thi cách sắp xếp bàn thờ gia tiênNgoài những cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn thuần, đúng cách, gia chủ cần quan tâm 1 số ít yếu tố sau đây .

  • Giữ không gian bàn thờ luôn sạch sẽ, các đồ thờ cúng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.
  • Hoa quả cúng trên bàn thờ phải được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận và tốt nhất nên chọn hoa quả tươi.
  • Sắp xếp bàn thờ đúng phong thủy nên đáp ứng đầy đủ các yếu tố “Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ”.
  • Bàn thờ gia tiên phải đặt tại vị trí trang trọng trong nhà và nên hướng ra cửa chính.
  • Bàn thờ nên đặt sát tường, đồ thờ cúng có thể làm bằng đồng để thể hiện sự trường tồn.
  • Tránh đặt bàn thờ gia tiên gần nhà vệ sinh, nhà bếp hoặc những nơi không được trang nghiêm, sạch sẽ.
  • Không nên đặt bàn thờ gia tiên đối diện với bàn thờ Phật.
  • Không đặt bàn thờ ở vị trí thường xuyên qua lại.
  • Khi chọn bàn thờ gia tiên, gia chủ nên chọn bàn thờ được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên như gỗ sồi, gỗ gõ, gỗ căm xe, gỗ muồng,.. và gỗ phải mới, không qua sử dụng để thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên.

Trên đây là những chia sẻ về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản và cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, đúng phong thủy. Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách không chỉ mang những điều may mắn, tài lộc vào nhà mà còn thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. Nếu gia chủ muốn tìm nơi mua bàn thờ gia tiên, bàn thờ Ông Địa, bàn thờ treo tường chất lượng, giá tốt thì hãy liên hệ với Bàn thờ Nam Hải. Chúng tôi sẽ tư vấn mẫu bàn thờ đẹp, phù hợp với không gian thờ cúng của gia chủ.

Source: https://getall.vn
Category: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo