Nồi chiên không khí là gì?
Nồi chiên không khí hay còn gọi là nồi chiên không dầu cơ bản là một lò nướng nhiệt đối lưu nhỏ bạn hoàn toàn có thể đặt gọn trên quầy nhà bếp. Nồi này nấu thức ăn bằng cách đưa không khí nóng đi khắp khoang nấu giúp thức ăn nhanh chín và giòn. Đây cũng là tuyệt kỹ có một bữa ăn nhanh gọn cho những ai quá bận để nấu ăn ở nhà. Nồi chiên không khí thường có hai phần chính là phần dây nhiệt và quạt gió ở phía trên cùng phần khay chiên và rá chiên được phủ chống dính bên dưới. Rá chiên có những lỗ ti li là nơi bạn bỏ thực phẩm mình muốn chiên vào còn khay chiên là nơi hứng dầu mỡ hay chất lỏng từ thực phẩm chảy xuống.
Ngoài những bộ phận cơ bản kể trên, một số loại nồi chiên không dầu hiện nay còn có thêm trục mâm xoay để đảo mặt thức ăn khi đang nấu cho bạn. Với loại nồi chiên không dầu tự đảo này, bạn sẽ không cần tự tay đảo mặt đồ ăn mà có thể để đợi máy tự thực hiện mọi việc.
Ưu điểm của nồi chiên không khí
So với việc chiên món ăn trong chảo dầu mỡ, nồi chiên không khí mang đến nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất và cả thưởng thức nấu nướng của bạn. Một số quyền lợi của loại nồi chiên này bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm là :
1. Thực phẩm lành mạnh hơn
Thường thì thực phẩm chiên không khí sẽ lành mạnh hơn so với chiên trong dầu. Thức ăn được chiên không khí có thể giảm lượng calo từ 70% đến 80% cũng như có ít chất béo hơn. Phương pháp nấu ăn này cũng có thể cắt giảm một số tác động có hại khác của việc chiên thức ăn bằng dầu.
Khoai tây hoặc những thực phẩm giàu tinh bột khác khi chiên trong dầu tạo ra một chất hóa học là acrylamide làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh ung thư. Một nghiên cứu và điều tra chỉ ra rằng việc dùng nồi chiên không khí giúp giảm 90 % lượng acrylamide trong khoai tây chiên. Tuy nhiên, không phải tổng thể thức ăn chiên bằng nồi chiên đều lành mạnh hơn. Cá khi chiên bằng nồi chiên không khí hoàn toàn có thể bị tăng một chất gọi là COP ( cholesterol oxidation products ), một chất hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải tổ thực trạng này bằng cách thêm những loại gia vị như lá parsley tươi, hẹ hoặc cả hai vào cá khi chiên.
2. Bếp không bị nóng
Việc bắc chảo dầu lên bếp để chiên đồ ăn có thể khiến nhiệt độ trong bếp tăng cao và gây nóng cho mọi người ở trong không gian này. Hơn nữa, bạn cũng cần đứng gần bếp để kiểm tra thức ăn khi chiên thực phẩm trong chảo dầu.
Khi dùng nồi chiên không dầu, không khí nóng chỉ lưu thông bên trong máy nên không ảnh hưởng tác động tới nhiệt độ phòng nhà bếp. Ngoài ra, bạn cũng không cần kiểm tra thức ăn mà chỉ cần để máy tự hoạt động giải trí là đã có thức ăn nóng giòn đợi sẵn.
3. Dễ dọn dẹp sau khi nấu
Khi chiên món ăn trong chảo dầu, bạn khó lòng giữ nhà bếp thật sạch và ngăn nắp vì dầu rất dễ bắn ra nhà bếp. Hơn nữa, những vết dầu mỡ này cũng rất khó chùi rửa thật sạch. Tình trạng này hoàn toàn có thể được xử lý khi bạn dùng nồi chiên không khí vì loại nồi này không cần dùng dầu để làm chín món ăn và cũng rất dễ vệ sinh. Tuy có nhiều ưu điểm cho sức khỏe thể chất và cả thưởng thức nấu ăn nhưng nồi chiên không dầu lại có giá thành khá đắt. Tùy vào dung tích mà máy hoàn toàn có thể có giá từ 1,5 triệu đồng đến 7 triệu đồng. Đây là một mức giá cao cho một loại sản phẩm gia dụng nhưng lại là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang muốn kiêng dầu khi chiên để bảo vệ sức khỏe thể chất .
Source: https://getall.vn
Category: Thông Tin Đồ Gia Dụng