Những tác hại không ngờ của bình giữ nhiệt

Hiện nay, trên thị trường tràn ngập những bình giữ nhiệt của Trung Quốc với giá tiền chỉ từ 100.000 đồng. Thậm chí, nếu bạn mua 10 bình, giá sẽ giảm xuống còn 50.000 – 70.000 đồng tùy nơi. Nhiều người tiêu dùng sau khi mua về mới phát hiện ra rằng : bình giữ nhiệt inox kém chất lượng được làm từ vật liệu rẻ tiền, sau một thời hạn sử dụng sẽ bị gỉ sét ( gây ô nhiễm khi chứa thức uống, thực phẩm ). Đồng thời, lớp inox mỏng mảnh, nhẹ còn dễ bị móp khi có va chạm.

nhung tac hai khong ngo cua binh giu nhiet

Các loại bình giữ nhiệt của Trung Quốc có giá thành chỉ từ 100.000 đồng

Mới đây, Viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng sản phẩm tỉnh Giang Tô, Trung Quốc khuyến cáo: lớp thép không gỉ cách nhiệt trong bình giữ nhiệt dễ có tính axit, thường được làm từ crom, niken, mangan và các kim loại nặng khác. Thậm chí, nếu tương tác với các đồ uống nóng có tính axit như trà, cà phê, những chất liệu này có thể gây ung thư da và tổn thương phổi nghiêm trọng. Các chuyên gia nhận định, nước trái cây hay trà là đồ uống có tính axit khá mạnh, khi được đựng trong bình làm bằng chất liệu inox sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox. Do đó, người thường xuyên sử dụng chúng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư da.

Tháng trước, cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Đức tịch thu sản phẩm bình giữ nhiệt Trung Quốc do phát hiện có chứa hóa chất gây hại đến sức khỏe thể chất con người, thậm chí còn gây ung thư. Thông tin này khiến không ít người tiêu dùng Nước Ta lo ngại.

nhung tac hai khong ngo cua binh giu nhiet

tin tức sản phẩm bình giữ nhiệt Trung Quốc bị tịch thu khiến không ít người tiêu dùng Nước Ta lo ngại. ( Ảnh minh họa ) Các nhà nghiên cứu cho biết : bình giữ nhiệt do Trung Quốc sản xuất có chứa sợi amiăng cực kỳ ô nhiễm so với con người. Nếu bình bị vỡ, người sử dụng hoàn toàn có thể hít phải khí này và lâm vào thực trạng rất nguy khốn. Thực tế, nhà chức trách đã phát hiện mẫu sản phẩm có chứa những sợi amiăng ô nhiễm giữa vùng ngăn cách của bộ phận cách nhiệt. Được biết, chúng hoàn toàn có thể xâm nhập vào khung hình con người đa phần qua đường hô hấp, gây nên những bệnh nghiêm trọng tương quan đến đường hô hấp, phổi, ung thư phổi, ung thư trung biểu mô ác tính ( màng phổi, màng bụng, màng tim ), dễ gây tràn dịch và dày màng phổi, ung thư thực quản, buồng trứng. Đáng nói là, amiăng không gây hại đến sức khỏe thể chất ngay lập tức mà thường thì sẽ tác động ảnh hưởng từ 10 – 30 năm sau khi tất cả chúng ta tiếp xúc với chất này. Các biểu lộ chung tương quan đến nhiễm sợi amiăng là thở ngắn, ho, stress, đau ngực và thường có máu trong đờm. Mỗi năm, có khoảng chừng 100.000 người chết do những bệnh ung thư có tương quan đến amiăng ( số liệu từ WHO ). Nhiều vương quốc trên quốc tế đã ra lệnh cấm việc sản xuất, nhập khẩu những mẫu sản phẩm có chứa chúng.

nhung tac hai khong ngo cua binh giu nhiet

Những chiếc bình giữ nhiệt sản xuất tại Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn và gây hại sức khỏe

Trong khi đó, tại Nước Ta, vào đầu tháng 8/2013, chị Ngọc Trang ( Q. 11, TP. Hồ Chí Minh ) thấy nhà hàng điện máy giảm giá bán bình giữ nhiệt inox chỉ còn 49.000 đồng bèn hăm hở đi mua. Chiếc bình có dung tích khoảng chừng 500 ml, nhìn khá đẹp mắt ; nhà hàng lại pháp luật chỉ bán mỗi người một cái. Lần tiên phong sử dụng, chị khá hài lòng vì giữ nước đá từ 8 giờ sáng đến 20 giờ vẫn chưa tan hết. Thế nhưng, vài lần sau đó nữa thì vỏ inox bị móp nhiều chỗ mặc dầu được giữ gìn cẩn trọng. Và, theo chị Ngọc Trang, mặc dầu chỉ sử dụng bình chứa đá lạnh nhưng “ sau vài lần thì năng lực giữ lạnh không còn nữa ”, đá tan mau hơn cả bình thường thì. “ Không chỉ vậy, sau khi chà rửa bình kỹ càng, tui mở nắp bình ra định uống thì mùi nhựa xông lên nồng nặc ”, chị Trang bức xúc. Theo khảo sát, trên thị trường hiện có khá nhiều chủng loại, mẫu mã bình giữ nhiệt. Bên cạnh những tên thương hiệu Nhật Bản, Thailand, Nước Hàn … ( trên 200.000 đến 1,2 triệu đồng / chiếc ), bình Trung Quốc kém chất lượng được bày bán tràn ngập, mức giá chỉ từ 45.000 – 95.000 đồng / cái. Theo thông tin quảng cáo, năng lực giữ nhiệt của loại sản phẩm là : ở nhiệt độ cao ( nước nóng ) trung bình 12 tiếng, nhiệt độ thấp ( đá lạnh ) khoảng chừng 8 tiếng. Tuy nhiên, hầu hết người tiêu dùng đều phản ánh rằng hiệu suất trong thực tiễn của chúng không được như vậy. Thậm chí, 1 số ít đơn vị sản xuất Trung Quốc còn cho cát vào phần đáy nhằm mục đích tăng khối lượng và tạo cảm xúc bình được làm từ inox dày dặn, chắc như đinh. Phần cát này tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hoặc nóng sẽ dẫn đến ẩm độ cao, có mùi không bình thường, gây hại cho sức khoẻ.

nhung tac hai khong ngo cua binh giu nhiet

Cát được cho vào phần đáy nhằm gia tăng trọng lượng và tạo cảm giác rằng bình được làm từ inox dày dặn, chắc chắn

tin tức vừa nêu một lần nữa lại khiến người Trung Quốc, thậm chí còn là cả rất nhiều người Nước Ta không an tâm bởi chẳng có gì bảo vệ rằng sản phẩm & hàng hóa kém chất lượng từ vương quốc láng giềng không len lỏi vào nước ta.

Thu Huyền

Source: https://getall.vn
Category: Tin tức

Contact Me on Zalo