Đăng 2 năm trước
21.005
Bên cạnh nhôm hay inox thì thuỷ tinh cũng được ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất đồ gia dụng như: bình đựng nước, hộp đựng thực phẩm, nồi, chảo… Mời bạn cùng Điện máy XANH tìm hiểu về chất liệu này xem nó có những ưu nhược điểm gì nhé!
1Các loại thuỷ tinh thường được sử dụng
Thủy tinh thông thường (soda lime)
Là những loại sản phẩm như chén dĩa, bình đựng nước, chai lọ, ly thủy tinh … mà tất cả chúng ta vẫn thấy và dùng hàng ngày .
Loại thuỷ tinh này ít bám mùi, thuận tiện chùi rửa nhưng không chịu được nhiệt độ cao nên không khuyến khích cho vào lò nướng hay nấu trực tiếp trên nhà bếp .
Thủy tinh cường lực (tempered glass)
Là loại thuỷ tinh được đun nóng lên đến 630 độ, sau đó được làm lạnh bất ngờ đột ngột giúp thủy tinh có được độ rắn chắc và tính chịu nhiệt cao hơn những loại sản phẩm được làm từ thủy tinh thông thường .
Thủy tinh cường lực chống va đập tương thích với những khu công trình kiến trúc và trang trí nội thất bên trong, những nơi cần độ bảo đảm an toàn cao và năng lực chịu lực tốt như cửa kính, bồn rửa tay, kính bồn tắm đứng …
Thủy tinh chịu nhiệt (heat – resistant glass)
Thủy tinh được đun nóng đến 1.000 độ, sau đó làm nguội từ từ, không tạo lực nén bên trong mẫu sản phẩm, chứa nguyên vật liệu chịu nhiệt Borosilicate nên chịu được nhiệt độ đến 400 độ, chịu được sốc nhiệt bất thần từ nóng sang lạnh và ngược lại .
Đây là loại thủy tinh lý tưởng cho đồ vật căn phòng nhà bếp như nồi thuỷ tinh, chảo thuỷ tinh …, những loại hộp đựng thực phẩm bằng thuỷ tinh. Với những loại sản phẩm làm từ thuỷ tinh chịu nhiệt bạn hoàn toàn có thể sử dụng tự do trong lò vi sóng, lò nướng, nấu trên nhà bếp gas, nhà bếp hồng ngoại …
Thuỷ tinh trắng (Thuỷ tinh Opal)
Thuỷ tinh trắng là loại thuỷ tinh được nấu chảy ở nhiệt độ 1600 độ C, thủy tinh sẽ chuyển từ trạng thái trong suốt sang màu trắng ngọc, có độ cứng, chống ăn mòn, không mùi, mặt phẳng ngoài được tráng lớp men sáng bóng .
Thuỷ tinh trắng là sự phối hợp giữa sắc trắng sang chảnh của sứ và những tiện ích của thuỷ tinh, mang lại vẻ đẹp sang trọng và quý phái, lịch sự và trang nhã cho khoảng trống của mái ấm gia đình bạn .
Sản phẩm làm từ thuỷ tinh trắng bảo đảm an toàn cho sức khoẻ và hoàn toàn có thể dùng được trong lò vi sóng, máy rửa chén .
2Ưu nhược điểm của đồ dùng bằng thuỷ tinh
Ưu điểm:
– Sang trọng, thích mắt .
– An toàn cho sức khoẻ khi sử dụng do không bị oxy hoá .
– Không bị bám mùi, màu thực phẩm, thuận tiện vệ sinh chùi rửa .
– Đồ dùng bằng thuỷ tinh chịu nhiệt hoàn toàn có thể chịu được sự sốc nhiệt tốt, đem từ tủ lạnh ra hoàn toàn có thể nấu trên nhà bếp gas, hoặc hâm trong lò vi sóng mà không sợ vỡ .
– Thuỷ tinh bảo đảm an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng .
– Khả năng giữ nhiệt tốt .
Nhược điểm:
– Dễ vỡ nếu sử dụng không cẩn trọng .
– Trọng lượng nặng hơn so với vật dụng bằng nhựa .
– Dẫn nhiệt kém hơn nồi chất liệu nhôm hay inox.
– Giá thành vật dụng bằng thuỷ tinh cũng cao hơn so với vật dụng bằng nhựa .
3Bảng so sánh các loại thủy tinh
Đặc điểm | Thủy tinh thường (Soda lime) |
Kính cường lực (Tempered glass) |
Thủy tinh chịu nhiệt (Heat – resistant glass) |
Thủy tinh trắng (Opal) |
Thành phần | Trong thành phần có 60 – 75% silica, 12 – 18% soda và lime chiếm 5 – 12%. |
– Thành phần như Soda Lime . – Được đun nóng ở nhiệt độ 630 độ C và triển khai làm lạnh bất thần giúp tăng độ rắn chắc . |
– Thủy tinh được đun nóng đến 1.000 độ, sau đó làm nguội từ từ . – Chứa Borosilicate chịu nhiệt đến 400 độ, chịu được sốc nhiệt bất ngờ đột ngột từ nóng sang lạnh và ngược lại . |
– Nóng chảy thủy tinh qua nhiệt độ ở 1600 độ C . – Thủy tinh sẽ có màu trắng ngọc thay vì ở trạng thái trong suốt . |
Ứng dụng | Chén thủy tinh, đĩa thủy tinh, kính cửa sổ hay trong đồ uống hàng ngày. | Bồn rửa tay, cửa kính, kính bồn tắm đứng,… | Chai, lọ thủy tinh đựng nước, đựng sữa, đựng thực phẩm, bình thủy, hũ thủy tinh,… | Làm chén, tô đĩa, ly, đồ trang trí mỹ nghệ,… |
Ưu điểm |
– Dễ chùi rửa – Ít bám mùi – Giá thành rẻ |
Chịu lực rất tốt |
– Chịu nhiệt rất tốt – Dùng được lò nướng, lò vi sóng |
– Chống bám mùi – Độ cứng chắc như đinh – Không nhiễm chì, bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất – Dùng được trong lò nướng, lò vi sóng |
Nhược điểm |
– Khả năng chịu nhiệt thấp – Không dùng trong nấu nướng |
– Chịu nhiệt kém – Nếu va chạm từ góc, cạnh thì dễ bị nổ – Giá thành cao |
– Nhanh bị ố vàng – Dễ mất đi độ sáng bóng – Giá thành cao |
Giá thành cao |
4Lưu ý khi sử dụng đồ thuỷ tinh
Để sử dụng đồ thuỷ tinh bền đẹp, bền vững bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau :
– Không tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thực trạng không đựng món ăn .
– Sau khi rửa đồ vật thủy tinh bằng nước rửa chén thì ngâm loại sản phẩm thủy tinh vào dung dịch nước ấm có pha giấm hoặc nước cốt chanh, sau đó rửa sạch rồi chùi nhẹ bằng khăn mịn, sẽ giúp cho thuỷ tinh sáng bóng như mới .
– Hạn chế chồng chất nhiều đồ thuỷ tinh lên nhau. Nếu như phải xếp chồng những mẫu sản phẩm thì nên đặt miếng lót giữa những loại sản phẩm để tránh ma sát trầy xước .
– Không nên rửa đồ dùng thủy tinh bằng búi sắt hoặc những vật dụng nhọn, như vậy sẽ làm trầy sản phẩm dẫn đến mất thẩm mỹ và làm sản phẩm dễ vỡ sau một thời gian sử dụng.
– Với những đồ thủy tinh không hề luồn tay vào để cọ, chùi rửa được thì ta hoàn toàn có thể dùng dung dịch café pha loãng với nước, đổ vào bên trong và để 1-2 tiếng. Trong trường hợp không có thời hạn thì cho vào đó một chút ít gạo, đổ nước ấm vào và lắc mạnh, những vết bụi bẩn sẽ được chùi sạch .
Hi vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm thông tin về những vật dụng thuỷ tinh mà bạn đang sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại chia sẻ cùng Điện máy XANH nhé!
Source: https://getall.vn
Category: Thông Tin Đồ Gia Dụng