1 Phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh
Để giúp thực phẩm luôn tươi ngon, tiên phong bạn cần phải phân loại thực phẩm trước khi bảo quản như sau :
Đối với thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản)
Đầu tiên, sau khi mua thực phẩm tươi sống về, bạn rửa sạch và để ráo những loại thực phẩm như thịt, cá .
Tiếp đó, bạn chia nhỏ mỗi phần thực phẩm tươi sống và cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm để tiện cho việc sử dụng. Tránh rã đông khối lượng lớn thực phẩm cùng một lúc trong khi bạn sử dụng chỉ có một ít, vì sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm vào lần sử dụng sau.
Cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh ( từ 2 – 4 độ C ) với thời hạn sử dụng từ 3 – 5 ngày, hoặc ngăn đông tủ lạnh ( khoảng chừng – 18 độ C ) với thời hạn bảo quản lên đến 3 tháng, thậm chí còn đến 12 tháng nhưng càng sử dụng sớm càng tốt bạn nhé !
Đối với rau củ
Với những loại rau củ, bạn không nên rửa sạch nếu chưa có nhu yếu sử dụng ngay liền. Thay vào đó hãy vô hiệu những phần bị úng, héo và tuyệt đối không để rau củ bị dính nước bạn nhé !Sau đó, bạn chia rau củ với lượng vừa phải, rồi cho vào túi zip hoặc túi nilong ( có lỗ thoát khí ) và đặt vào ngăn rau quả của tủ lạnh. Vì ngăn này được phong cách thiết kế riêng không liên quan gì đến nhau giúp duy trì nhiệt độ và nhiệt độ tối ưu, làm cho rau củ trở nên tươi ngon hơn .Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể đặt tại bất kể vị trí nào bên trong ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ từ 3 – 5 độ C với thời hạn sử dụng từ 2 – 7 ngày .Xem chi tiết: 5 mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh đúng cách giúp rau củ tươi lâu.
Đối với trái cây
Khi bảo quản trái cây, bạn nên phân loại 2 nhóm : nhóm trái cây nguyên trái ( còn vỏ ) và nhóm trái cây đã cắt thái ( đã gọt vỏ ) :
- Với nhóm trái cây nguyên trái: Bạn có thể loại bỏ những phần cuống bị hư hoặc những quả bị úng, héo (như nho, nhãn, vải,…). Sau đó, có thể dùng khăn khô sạch để lau chùi bề mặt của quả và cho vào túi zip có lỗ thoát khí, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 độ C.
- Với nhóm trái cây đã cắt thái: Bạn nên bảo quản trong hộp đựng thực phẩm và đặt vào ngăn mát tủ lạnh cũng với nhiệt độ tối ưu từ 3 – 5 độ C, sử dụng càng sớm càng tốt với thời gian bảo quản từ 1 – 2 ngày.
Đối với thức ăn đã nấu chín
Với thực phẩm đã được nấu chín, bạn cần để nguội ( khoảng chừng 2 tiếng ) trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín và đặt ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C bên trong ngăn mát tủ lạnh. Vì nếu đặt thức ăn còn đang nóng vào trong tủ lạnh sẽ dễ làm tăng nhiệt độ và gây tác động ảnh hưởng đến những thực phẩm khác cũng như khiến cho máy nén hoạt động giải trí nhiều hơn, tác động ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh .Thời gian sử dụng thức ăn đã được nấu chín nên diễn ra trong khoảng chừng 3 ngày và bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ lượng thức ăn trước khi bảo quản giúp cho việc sử dụng được thuận tiện hơn .
2 Đóng gói thực phẩm an toàn
Đóng gói thực phẩm bảo đảm an toàn cũng là một trong những cách giúp bạn duy trì được độ tươi ngon của thực phẩm. Cụ thể, bạn cần phải phân loại và sơ chế thực phẩm như Điện máy XANH đã hướng dẫn ở phần trên .Sau đó, bạn nên bảo vệ cho đôi bàn tay được thật sạch và chỉ sử dụng những loại túi sạch ( còn mới ) trước khi cho thực phẩm vào và bịt kín .Cuối cùng, bạn hãy đặt vào tủ lạnh ở vị trí thích hợp như ngăn mát hoặc ngăn đá. Một điều đáng chú ý quan tâm thêm, bạn nên bảo quản thực phẩm tươi sống ( như thịt, cá, món ăn hải sản ) trong ngăn đông mềm của tủ lạnh nếu có dự tính sử dụng từ 1 – 3 ngày. Vì đây là phần ngăn được phong cách thiết kế riêng với nhiệt độ không thay đổi và tách biệt với những loại thực phẩm khác bên trong ngăn mát tủ lạnh, nhất là việc tránh lẫn mùi thực phẩm .Ngoài ra, cũng hoàn toàn có thể đặt thực phẩm tươi sống vào ngăn đá tủ lạnh với thời hạn bảo quản lâu hơn đến vài tháng .
3 Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh
Việc đặt quá nhiều đồ vào bên trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng tác động đến những luồng khí lạnh luân chuyển, khiến cho thực phẩm được làm lạnh không đồng điều. Đây cũng là nguyên do làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất do không đủ độ lạnh .
4 Đặt nhiệt độ phù hợp để bảo quản từng loại thực phẩm
Mỗi nhóm thực phẩm đều được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, so với rau củ thường được bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 4 độ C .Trong khi với thực phẩm tươi sống như món ăn hải sản, thịt và cá hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 1 – 3 độ C ( nên sử dụng trong ngày, càng sớm càng tốt ) hoặc ở ngăn đông – 18 độ C ( với thời hạn sử dụng lâu hơn, từ 1 – 3 ngày ) .
5 Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Môi trường ẩm bên trong tủ lạnh hoàn toàn có thể Open nấm mốc, vi trùng từ thực phẩm nếu bạn như bạn không vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ khoảng chừng 3 – 6 tháng / lần .Việc vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp cho những động cơ bên trong tủ lạnh được nghỉ ngơi và tương hỗ vô hiệu những cặn bẩn từ thực phẩm bám trên khay đựng, hoàn toàn có thể len lỏi vào những khe của tủ lạnh. Ngoài ra, còn giúp vô hiệu mùi hôi và tạo bầu không khí tươi xanh bên trong khoảng trống tủ .
6 Đông lạnh thực phẩm
Bạn hoàn toàn có thể cho thực phẩm vào túi zip và ép không khí bên trong túi ra ngoài ( hoặc sử dụng hút chân không thì càng tốt ). Sau đó, bạn đặt thực phẩm vào ngăn đông sẽ giúp thời hạn sử dụng rất lâu đến tận 1 năm .
7 Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý
Việc sắp xếp thực phẩm hài hòa và hợp lý cũng giúp bạn sử dụng thực phẩm đúng cách và giảm thiểu thực trạng vứt bỏ tiêu tốn lãng phí. Hãy đặt thực phẩm mới vào phía bên trong tủ và những thực phẩm cũ trước đó đặt ở phía ngoài để tiện lấy ra sử dụng .Ngoài ra, xếp những hộp chứa thực phẩm ngăn nắp, còn với những túi thực phẩm hoàn toàn có thể xếp chồng lên và lót khay so với thực phẩm tươi sống ( như thịt, cá ) để tránh nước từ những loại thực phẩm ấy tràn ra ngoài .Bạn hoàn toàn có thể ghi chú thời hạn và dán trên vỏ hộp hộp hoặc túi thực phẩm để biết được thời hạn sử dụng .
8 Chú ý khi bảo quản những thực phẩm có mùi
Với những loại thực phẩm có mùi như cá khô, mắm, mít, dưa muối, … bạn cần đậy hoặc bịt kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng tác động đến bầu không khí bên trong tủ lạnh và lê dài thời hạn sử dụng .
9 Dùng tủ lạnh có những chức năng bảo quản phù hợp
Ngày nay, những dòng tủ lạnh mới giúp cho người tiêu dùng bảo quản thực phẩm tốt hơn khi trang bị thêm ngăn đông mềm ( so với thực phẩm tươi sống ), ngăn rau quả có trang bị mắt lưới cáo trấn áp nhiệt độ .Hoặc công nghệ tiên tiến ánh sáng xanh ( mô phỏng theo ánh nắng mặt trời ) giúp cho rau củ quả trở nên tươi ngon và không bị mất chất .
10 Không để đồ ăn quá lâu
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn chế biến, thời hạn mua đồ và tránh tiêu tốn lãng phí việc vứt bỏ thức ăn dư thừa trong ngày .Tuy nhiên, không phải khi nào việc bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh cũng đều tốt. Chẳng hạn, nhiều nghiên cứu và điều tra cho hay : việc bảo quản thịt, cá càng lâu bên trong tủ lạnh dễ làm giảm đi chất dinh dưỡng vốn có và thậm chí còn hoàn toàn có thể sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe thể chất con người khi ăn phải .Hơn nữa, quy trình cấp đông và rã đông cũng hoàn toàn có thể làm thất thoát 1/3 lượng chất béo hòa tan có trong thịt. Trung bình mỗi lần đông – rã hoàn toàn có thể giảm đi 20 % chất dinh dưỡng này. Do đó, tùy vào từng loại thực phẩm mà bạn xem xét việc bảo quản trong tủ lạnh, như thịt gà, lợn và vịt chỉ nên để khoảng chừng 7 ngày ; thịt bò và dê hoàn toàn có thể được 10 ngày và những loại cá thì không nên để quá 2 ngày .Xem thêm: Vì sao không để đồ ăn lâu trong tủ lạnh và thời gian bảo quản các loại thực phẩm phổ biến.
Với những san sẻ phía trên, kỳ vọng bạn đã biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, bảo đảm an toàn, luôn tươi ngon ra làm sao rồi nhé !Biên tập bởi Trần Vũ Huy • Cập nhật 30/01/2022
Source: https://getall.vn
Category: Thông Tin Đồ Gia Dụng