Cách chọn mua bát đĩa chất lượng tốt

Bát, đĩa, tô, cốc … là những thứ tất cả chúng ta dùng hàng ngày, nhưng liệu bạn đã mua được bộ bát đĩa đạt chất lượng để bảo vệ bảo đảm an toàn cho mái ấm gia đình chưa ?Bữa cơm mái ấm gia đình thân thương, đầm ấm là nơi liên kết những thành viên trong mái ấm gia đình sau một ngày thao tác stress. Một bữa tối đủ chất dinh dưỡng với nhiều món ngon, hợp khẩu vị của những thành viên trong mái ấm gia đình được mẹ, được vợ tự tay nấu nướng .

Đối với người nội trợ thì việc mang đến cho người thân yêu những gì ngon, bổ và an toàn luôn là những tiêu chí hàng đầu.

Không chỉ chăm sóc đến thực phẩm, cách chế biến mà người nội trợ cũng cần chăm sóc đến chất lượng chén, bát, dụng cụ ẩm thực ăn uống trong nhà cũng cần phải bảo vệ .Bát đĩa là những đồ vật vô cùng thân thiện và thiết yếu trong mỗi mái ấm gia đình .Hầu hết những loại bát, đĩa, tô lúc bấy giờ tất cả chúng ta sử dụng là được làm từ gốm sứ. Tuy nhiên, để chọn mua được những mẫu sản phẩm bát đĩa sứ bảo đảm an toàn, đạt chất lượng, Chi tiêu phải chăng, không phải là điều đơn thuần so với nhiều bà nội trợ .Chọn mua bát đĩa bảo đảm an toàn dựa vào tên thương hiệu và nguồn gốcNguyên tắc chung khi chọn mua bát đĩa bảo đảm an toàn là ưu tiên cho những mẫu sản phẩm có tên thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Đây là điều quan trọng vì nó dẫn chứng cho việc loại sản phẩm có được ĐK và kiểm tra chất lượng hay không .Hiện nay, số lượng bát đĩa sứ có nguồn gốc từ Trung Quốc và không ghi rõ nơi sản xuất sở hữu hầu hết trên thị trường. Đặc biệt, những loại bát đũa này thường có hàm lượng chì vượt mức pháp luật nên không bảo vệ cho sức khỏe thể chất .Ngoài ra, để giúp người tiêu dùng thuận tiện phân biệt loại sản phẩm có đạt chất lượng hay không, trên mỗi mẫu sản phẩm đã được công bố hợp quy sẽ được gắn dấu CR ( tem hợp quy ) .Theo đó, những loại sản phẩm bát, đĩa bằng gốm sứ phải bảo vệ những chỉ tiêu về hàm lượng chì, cadmi, còn so với những loại sản phẩm bằng nhựa là những chỉ tiêu về phenol, formaldehyd, căn khô .Tổ chức, cá thể nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh thương mại vỏ hộp, dụng cụ phải công bố hợp quy theo những nhu yếu của quy chuẩn này. Tổ chức, cá thể chỉ được phép nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh thương mại vỏ hộp, dụng cụ sau khi đã được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp đón bản công bố hợp quy và phân phối những lao lý pháp lý hiện hành khác có tương quan .

Chính vì vậy, một sản phẩm bát, đĩa đảm bảo chất lượng là sản phẩm đã được công bố hợp quy trước khi đưa ra thị trường.

Chọn mua bát đĩa theo kinh nghiệm tay nghềKhi mua dùng ngón tay gõ đồ sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng sắt kẽm kim loại thì chúng là đồ tốt. Nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém .Với bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ có ba cách chọn : nhìn, gõ và úp. Quan sát mặt phẳng ngoài của vật phẩm để xem độ sáng, xỉn của màu men, tươi tối, đậm nhạt của những hình vẽ và có những điểm đen, vết rạn nứt hay không. Dùng một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì đó là đồ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên mình loại sản phẩm có vết rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra .Hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Nếu vật phẩm được tạo tròn trĩnh, cân đối thì úp xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra cần chú ý quan tâm, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì thuận tiện thuận tiện hơn .Chọn mua bát đĩa dựa vào sắc tốKhi mua bát đĩa hay bất kể đồ gia dụng nào, nên mua những loại càng ít hoa văn càng tốt, và tốt nhất là màu trắng hoặc màu tinh khiết như thủy tinh. Bát đĩa có sắc tố sặc sỡ hay hoa văn nhiều thường có hàm lượng chì rất cao, chúng không bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất con người .Chọn mua bát đĩa càng ít hoa văn càng tốt và tốt nhất là sử dụng màu trắng .Theo những chuyên viên của Viện công nghệ sinh học – Công nghệ cho biết : những loại gốm sứ nung trên 1.000 độ C thường không có màu, còn những loại ly cốc tách đẹp rực rỡ tỏa nắng là do đơn vị sản xuất cho thêm chì, nó vừa để tạo màu vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng .

Ngoài ra chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng giúp đồ gốm sứ đẹp long lanh. Đặc biệt nguy hiểm hơn là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn uống, và nhất là đối với trẻ nhỏ. Không chỉ với gốm sứ mà các loại bát đĩa, ly thủy tinh cũng nên hạn chế mua loại có màu sắc sặc sỡ.

Một mẹo kiểm tra khác : đổ một chút ít nước vào chỗ không tráng men ( ví dụ như là đế của bát / đĩa ). Nếu phần đó hút nước nhanh là xương bát đĩa sứ nung không đủ nhiệt. Nếu bát không hút nước là bát tốt .

Theo Gia đình và Xã hội

9 món đồ mua chỉ phí tiền mà nhiều người vẫn ham

9 món đồ mua chỉ phí tiền mà nhiều người vẫn ham

Lời khuyên cho bạn là hãy tâm lý thật kỹ trước khi mua những món đồ sau đây để tránh mắc phải sai lầm đáng tiếc về tiền tài một cách ngớ ngẩn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo