Phi lê là gì?
Phi lê thực ra là một trong những kỹ thuật sơ chế thực phẩm. Người ta sử dụng phi lê để cắt vát chéo, dọc hoặc ngang miếng thịt ra khỏi khối của chúng. Những miếng phi lê thường được lấy tại những phần thịt mềm, ít gân, mỡ và không có xương. Hiện nay, ba loại thịt phi lê phổ cập nhất đó là thịt bò, thịt gà và cá. Tuỳ vào đặc tính của loại thịt hoặc hình thức món ăn mà chúng có kích cỡ mỏng dính hoặc dày khác nhau. Thịt bò phi lê thường có kích cỡ lớn hơn so với hai loại còn lại .
Cách phi lê thịt bò
Để hoàn toàn có thể phi lê thịt bò, bạn nên chọn phần thịt thăn. Đây là bộ phần nằm giữa thịt cốt lết và hai bộ phận mông, đùi bò. Thăn bò là phần thịt mềm, ít mỡ, có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng để chế biến nhiều món bít tết ( beef steak ) .
Mua thịt thăn bò về, bạn đem vào bồn để rửa sạch bằng nước muối loãng từ 2-3 lần. Sau khi để cho ráo nước hoặc dùng khăn sạch lau khô, bạn đưa miếng thịt ra thớt. Dùng ngón tay giữ chặt miếng thịt, để chừa ra một đoạn khoảng 2cm rồi đặt dao lên sao cho gần sát với ngón tay và vuông góc với mặt thớt. Nhẹ nhàng cứa xuống đến khi miếng thịt tách ra hoàn toàn. Nhớ thực hiện đều và liền tay tránh nhấc dao lên xuống khiến miếng thịt cắt không được phẳng hoặc có thể bị nát.
Mách bạn: Kích thước của miếng thịt bò phi lê thường nằm trong khoảng từ 0,5cm-2cm tuỳ thuộc vào món ăn bạn định chế biến. Vì vậy hãy xác định trước khi thực hiện.
Thịt bò phi lê nướng với khoai tây chiên
Chuẩn bị | Thực hiện | Độ khó |
---|---|---|
20 phút | 30 phút | Dễ |
Chuẩn bị vật dụng
- Bếp nướng than hoa
- Vỉ nướng, chảo chiên, dụng cụ nhà bếp
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thăn bò: 300g
- Khoai tây: 2 củ
- Măng tây: 50g
- Muối, hạt tiêu, tỏi, ớt, dầu ăn: vừa đủ
Cách thực hiện khá đơn giản
Bạn đem thịt bò đi rửa thật sạch sau đó phi lê thành từng miếng dày chừng 1 cm. Khoai tây gọt vỏ, rửa qua bằng nước rồi thái con chì. Măng tây cắt gốc, rửa 2 lần với nước muối loãng. Tỏi bóc vỏ, đem thái nhỏ chung với ớt .
Cho thịt bò vào bát tô để tẩm ướp cùng với 3 muỗng nước trắng, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu, tỏi băm, ớt băm trong 20 phút. Bạn nhớ xoa bóp nhẹ nhàng cho bò ngấm đều với gia vị, đồng thời dùng màng bao thực phẩm bọc kín, dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh .
Mách bạn: Nếu bạn không phi lê thịt bò trước mà để nguyên cả khối thì nướng sẽ lâu và thời gian ướp có thể tới hơn 40 phút. .
Bạn đưa từng miếng thịt bò vào vỉ nướng, sắp xếp làm thế nào cho thịt dàn đều, tránh chồng lấn lên nhau. Sau đó nhóm bếp, khi thấy than hoa nóng hồng thì đặt vỉ thịt bò phi lê lên. Tiến hành nướng đến khi bò chín trọn vẹn, ngả màu, lớp da sậm, hơi xém là thành công xuất sắc. Nếu nhà bếp đủ lớn, bạn hoàn toàn có thể nướng măng tây cùng với thịt bò luôn. Về phần khoai tây, bạn đun nóng một lượng vừa đủ dầu ăn rồi đưa vào chiên đến khi chín, miếng khoai vàng, hơi giòn là được .
Xếp thành quả ra đĩa, rắc thêm chút muối và hạt tiêu lên trên là món ăn đã sẵn sàng chuẩn bị để cả mái ấm gia đình cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức rồi đấy .
Mẹo: Nếu không muốn ăn bò chín hoàn toàn, bạn có thể nướng nguyên cả khối, sau đó mới tiến hành cắt ra. Hoặc có thể phi lê thịt thành những miếng có kích cỡ tương đối rồi hãy nướng. Thực hiện xong thì lại cắt ra tiếp cho vừa miệng ăn. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được độ chín bên trong của miếng thịt.
Cách phi lê thịt gà
Đối với gà, phần dùng để phi lê đó chính là ức. Ức gà là bộ phần có rất nhiều thịt, độ đàn hồi tốt, vừa mềm vừa dẻo lại không có xương. Vì vậy đây chính là nơi lý tưởng để bạn triển khai phi lê thịt .
Phi lê ức gà rất đơn thuần. Trước khi thực thi, hãy rửa thật sạch sau đó đặt lên thớt, dùng tay ấn xuống để cố định và thắt chặt ức gà. Đặt đầu lưỡi dao lên rồi khẽ dùng lực cứa nhẹ xuống sao cho thân dao tạo nên ức gà một vết cắt liền mạch. Bạn hoàn toàn có thể cắt dọc hoặc ngang tuỳ vào món ăn bạn định chế biến. Nếu cắt ngang, hãy phi lê phần chóp ức gà dày hơn một chút ít vì nơi này thường hơi nhỏ ( giống quả xoài ). Nếu bạn cắt dọc thì độ dày lý tưởng khi phi lê gà đó là chừng 0,5 cm .
Mách bạn: Lưỡi dao thường sẽ hơi cong, vì vậy khi cắt bạn nên lựa lực để miếng ức gà được tách rời hoàn toàn. Tránh cứa qua lại nhiều lần khiến thịt ức bị nát.
Ức gà phi lê tẩm bột chiên xù
Chuẩn bị | Thực hiện | Độ khó |
---|---|---|
15 phút | 10 phút | Dễ |
Chuẩn bị nguyên vật liệu
- Ức gà: 1 miếng
- Bột chiên giòn: 50g
- Bột chiên xù: 60g
- Muối, hạt nêm, rượu trắng: vừa đủ
- Dưa chuột, cà chua: trang trí, ăn kèm
- Lò nướng, đồ nhà bếp
Cách thực hiện như sau
Ức gà mua về bạn đem rửa sạch bằng nước muối loãng, đưa vào thớt để phi lê thành miếng chừng 0,5 cm. Cà chua, dưa chuột cũng đem rửa rồi thái lát mỏng dính. Hai loại bột chiên để riêng ra từng bát .
Cho ức gà vào bát tô cùng với 3 muỗng rượu trắng, 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm rồi mát xa nhẹ nhàng cho ngấm gia vị. Sau 15 phút ướp, bạn dùng đũa gắp từng miếng ức gà đưa vào bát bột chiên giòn để tẩm một lớp mỏng. Tiếp theo, cho vào bát bột chiên xù để tạo lớp áo ngoài.
Xem thêm: LocknLock Mall
Đun chảo dầu ở mức lửa lớn, đến khi dầu sôi bạn hạ nhiệt xuống mức nhỏ. Đưa từng miếng ức gà tẩm bột vào để triển khai chiên đến khi lớp vỏ ngoài vàng đều, giòn rụm, thịt bên trong chín trọn vẹn thì tắt nhà bếp. Cho ra đĩa có lót giấy bên trên để hút bớt dầu mỡ, xếp thêm dưa chuột và cà chua lên để trang trí là bạn đã hoàn thành xong món ăn rồi đấy .
Cách phi lê cá
Trong số những loại thịt kể trên, theo tôi thì cá là loại khó phi lê nhất. Đối với thịt gà hoặc thịt bò, bạn hoàn toàn có thể mua sẵn loại đã qua sơ chế, về nhà chỉ cần phi lê là xong. Đối với cá, bạn cũng hoàn toàn có thể mua từng miếng nhưng phần lớn là mua cả con về rồi tự phi lê lấy. Vì vậy trước khi triển khai quy trình này, bạn sẽ phải sơ chế cá trước .
Phi lê cá hồi
Rửa cá hồi thật sạch bằng nước muối loãng rồi mổ bụng cá, vô hiệu hết nội tạng. Tiếp tục rửa thêm lần nữa rồi lau khô cho da cá bớt trơn .
Đưa lên thớt, đặt dao vào vị trí dưới mang cá chừng 1,5 cm rồi cắt một đường chéo ( hướng về phía đầu ) sâu xuống dưới. Lật cá lại rồi triển khai tựa như để vô hiệu phần đầu cá hồi đi .
Tại phần đầu mới cắt, bạn xác lập vị trí của xương sống cá, đặt dao lên rồi cắt ngang chia cá làm hai nửa. Nhớ lọc sao cho sát với xương, tránh tiêu tốn lãng phí .
Đặt nửa mặt cá vừa cắt sang một bên, nhớ để phần da cá tiếp xúc với thớt còn thịt cá ngửa lên trên, tránh vi trùng. Nửa cá còn lại, bạn liên tục dùng dao vô hiệu phần xương sống đi .
Bên dưới xương sống sẽ có nhiều xương dăm, hãy dùng nhíp để nhặt ra hàng loạt. Sau đó, bạn hãy cắt cá thành từng khúc .
Mẹo: Bạn có thể chia cá thành khúc lớn hoặc nhiều khúc nhỏ chừng 3cm-5cm cho dễ thực hiện bước sau.
Để phi lê cá hồi nhanh, bạn chỉ cần xác lập độ dày của miếng cá rồi cắt vát chéo xuống, sao cho dao chạm đến phần da cá. Sau đó liệng dao ngang qua để tách cá hồi trọn vẹn khỏi lớp da là được .
Mách bạn: Nếu bạn sử dụng cá hồi để làm các món sashimi hoặc ăn lẩu, hãy phi lê cá thành miếng dày chừng 0,5cm-1cm. Trường hợp bạn sử dụng cá hồi cho các món gỏi thì chỉ cần phi lê lát mỏng chừng 0,2cm-0,3cm là vừa.
Gỏi cá hồi và cá tầm phi lê
Chuẩn bị | Thực hiện | Độ khó |
---|---|---|
20 phút | 5 phút | Trung bình |
Nguyên liệu sử dụng
- Cá hồi: 1 con
- Cá tầm: 1 con
- Bánh tráng gỏi: 1-2 cuốn
- Cà rốt: 1 củ
- Rau thơm, rau sống: tuỳ thích ( xà lách, thì là, mùi ta…)
- Xì dầu, chanh, ớt, gừng, muối, hạt tiêu: vừa đủ
Cách chế biến
Cá hồi và cá tầm mua về bạn rửa thật sạch, cắt bớt vây rồi đem mổ loại bỏ nội tạng. Sau đó đem cá phi lê thành từng miếng nhỏ chừng 2mm. Khi phi lê cá, bạn hãy thực hiện từ từ và nhẹ nhàng tránh cá bị nát. Các nguyên liệu khác cũng đem rửa 2-3 lần bằng nước muối loãng. Gừng cạo vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt ngắt cuống rồi thái nhỏ. Cà rốt nạo vỏ, thái thành từng sợi. Rau thơm, rau sống cắt gốc, bỏ lá già úa.
Cho hàng loạt cá hồi, cá tầm phi lê vào bát tô rồi vắt vào một quả chanh tươi, thêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu, gừng băm để ướp chừng 20 phút. Dùng đũa gắp, trộn nhẹ nhàng cho cá ngấm gia vị. Làm xong thì gắp ra đĩa, xếp ngăn nắp. Cuối cùng, đổ xì dầu ra bát con rồi cho thêm ớt là món ăn đã được triển khai thành công xuất sắc. Muốn sử dụng, bạn chỉ cần cuộn những loại rau củ vào trước, sau đó đến cá hồi, cá tầm. Chấm thêm chút xì dầu là đã hoàn toàn có thể ăn ngay được rồi .
Như vậy trong bài viết này, NÉT ẩm thực ăn uống đã giải đáp cho bạn cụ thể và vừa đủ nhất hoàn toàn có thể câu hỏi Phi lê là gì ? Đồng thời cũng đã hướng dẫn bạn phi lê thịt bò, thị gà, cá và 1 số ít cách nấu món ăn từ chúng sao cho ngon, dễ thực thi. Chúc những bạn một ngày tốt đẹp, gặt hái được nhiều kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng có ích tại đây .
Source: https://getall.vn
Category: Thông Tin Đồ Gia Dụng