1. Phi lê là gì?
Phi lê là kỹ thuật lóc thịt lấy từ phần ngực theo suốt chiều dài trên thân cá hoặc thịt. Vì thế, phi lê gồm toàn nạc và có cấu trúc mềm, giá tiền hơi cao so với nguyên con .Ngoài ra, sau khi lóc thịt, người ta phi lê thành những lát mỏng mảnh dùng để áp chảo, nướng hoặc sử dụng trong bất kỳ công thức nấu ăn nào mà người chế biến muốn triển khai .
Bạn đang đọc: Phi lê là gì? Những thực phẩm phi lê thông dụng nhất
2. Những thực phẩm phi lê thông dụng
Dưới đây là những thực phẩm phi lê thông dụng nhất mà bạn hoàn toàn có thể gặp và chế biến nó mỗi ngày :
Cách phi lê cá: Để lấy phần thịt từ cá, bạn dùng dao có lưỡi sắc di chuyển từ phần đuôi dần dần lên phía trên đầu cá, song song với sống lưng. Lúc này, bạn sẽ lóc được phần thịt, đồng thời bạn có thể lột da theo cách làm tương tự.
Cá hồi phi lê
Thịt cá hồi phi lê có màu cam hoặc hồng tươi, nhìn rất đẹp mắt. Đối với cá hồi phi lê tươi, khi nhấn vào bạn cảm nhận được độ nảy của thịt mà không bị lún, đồng thời không có bất kể tín hiệu vết nhớt kèm với mùi hôi không bình thường nào .Các vân mỡ trên mình cá đều và sáng, nhìn tươi, thậm chí còn bạn cảm nhận được độ hơi bóng bẩy vì cá hồi có vị béo và ăn rất ngon. Cá hồi phi lê thường được ăn sống kèm với mù tạt ( món sashimi ), áp chảo và nấu lẩu .Khi mua cá hồi phi lê, bạn hoàn toàn có thể chọn theo miếng ( đã được cắt khúc ), chứ ít khi có miếng thịt được lóc theo hình dạng nguyên con vì giá tiền không rẻ, tiện nghi cho người mua .
Cá basa phi lê
Cá basa thuộc loại cá da trơn, rất giàu dinh dưỡng và có độ béo ít hơn cá hồi nhưng ăn rất ngon, đặc trưng mùi vị. Thịt cá basa phi lê có màu hồng nhạt hoặc trắng ngà, thường được lóc nguyên miếng theo dạng hình thoi của cá basa và có độ dày 1 – 2 cm ( vì thân cá hơi dẹp bên ). Giá thành cá basa phi lê tương đối “ mềm ” hơn so với cá hồi .Bạn hoàn toàn có thể chế biến cá basa phi lê thành nhiều món mê hoặc như áp chảo, chiên nước mắm, chiên sả ớt, sốt chua ngọt, nướng hoặc hấp .
Gà phi lê
Gà phi lê thường là phần thịt nạc được lấy từ bộ phận của ức gà (nằm xung quanh ngực của con gà), nên khối thịt có rất nhiều nạc kèm với một ít mỡ và da. Gà phi lê có màu hồng tươi và có độ đàn hồi tốt khi bạn nhấn trên bề mặt của chúng.
Ức gà là thực phẩm nguyên thuộc cho người tập gym, ăn kiêng và thân thiện với sức khỏe thể chất của trẻ nhỏ, vì nó chứa lượng calo không thay đổi kèm với nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như chất đạm, chất béo và vitamin .Bạn hoàn toàn có thể chế biến ức gà áp chảo, tẩm bột chiên giòn, nướng, xào với rau củ hoặc làm món salad đều rất mê hoặc .Xem thêm: Ức gà là gì? Giá trị dinh dưỡng và cách chế biến ức gà thơm ngon hấp dẫn.
Phi lê bò
Người ta phi lê bò từ rất nhiều bộ phận của con bò với đặc tính khác nhau để tương thích theo chiêu thức chế biến món ăn. Chẳng hạn :
Phần vai bò: là phần được cắt từ xương vai bò và thường có hình chữ nhật với độ dày gần 3cm. Nó có độ dai nên thích hợp cho món hầm và nướng.
Phần gầu bò: là phần mỡ nằm bên trong thịt ức của con bò, có lượng mô liên kết dày đặc và rất giòn, thơm. Nó có độ dai nên khi ăn phải hầm mềm, thích hợp cho món nước như phở và mì.
Phần bắp bò: là phần thịt được lấy từ đùi con bò nên có nhiều gân, hơi khô và có độ dai nhất định. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn như bún bò, phở, bắp bò xào cần hoặc thậm chí xay nhuyễn để làm một số thực phẩm khác.
Xem thêm: Cách nhận biết và phân biệt các phần thịt bò chính xác và nhanh nhất.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về phi lê là gì ? Những thực phẩm phi lê thông dụng. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu dụng !* Tổng hợp và tìm hiểu thêm thông tin từ WikipediaBiên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng 25/03/2021
Source: https://getall.vn
Category: Thông Tin Đồ Gia Dụng